BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y KHOA VINH TRIỂN KHAI CHẠY THẬN NHÂN TẠO

0
6504
Sáng nay, sau một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đã triển khai “Chạy thận nhân tạo” cho bệnh nhân suy thận mãn.
“Chạy thận nhân tạo” là một kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi thiết bị tốt và quy trình kỹ thuật chặt chẽ. Để triển khai kỹ thuật này, Bệnh viện phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, đào tạo cán bộ, trình cấp có thẩm quyển thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật.
Sau một thời gian dài chuẩn bị, mua sắm máy móc, gửi cán bộ đi đào tạo tại Bệnh viện Bạch Mai, lắp đặt hệ thống nước… Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Công ty thận nhân tạo và lọc máu Việt Nam, ca bệnh sáng nay đã được tiến hành an toàn và đạt chất lượng tốt.
Anh Lê Viết Ch. 52 tuổi, thường trú tại khối 11, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh nhận xét, so với các bệnh viện mà anh đã chạy thận trước đây, máy ở đây lọc êm hơn, không có cảm giác đau đầu, tức ngực hay khó thở trong suốt quá trình lọc, như một số nơi anh đã gặp.
Bác sỹ Nguyễn Hữu Toàn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo nhận định, do máy tốt và mới, quy trình lọc đảm bảo đúng chuẩn, nên suốt quá trình lọc máu, huyết áp tối đa, tối thiểu bệnh nhân được giữ ổn định, lượng chất thải ứ đọng trong máu do suy thận, được máy lọc tách loại nhanh. Các xét nghiệm kiểm tra sau lọc máu, như: ure, creatinin, điện giải… đều đạt chuẩn.
Hơn nữa, các bệnh nhân khi lọc máu chu kỳ tại đây, được bệnh viện ưu tiên sử dụng các thuốc bổ máu, truyền đạm… mà không thu thêm tiền ngoài Bảo hiểm y tế.
Phó giáo sư, Tiến sỹ Cao Trường Sinh cho biết: “Đơn nguyên Thận nhân tạo có 10 máy lọc máu nhân tạo NIKKISO DBB – 27 mới hoàn toàn của hãng NIKKISO nổi tiếng Nhật Bản, với ê kíp chuyên môn được đào tạo bài bản tại Bệnh viện Bạch mai. Mỗi ngày có thể chạy thận cho khoảng 30 bệnh nhân, tức là có thể tiếp nhận điều trị liên tục cho khoảng 100 người bệnh suy thận mãn”.
Theo quy định của Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tất cả bệnh nhân suy thận mãn trên toàn quốc, khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đều được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm y tế, mà không cần giấy giới thiệu chuyển tuyến.
ThS.Bs: Nguyễn Đình Tạo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here