BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA VINH-15 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

0
440

      Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh được thành lập tại Quyết định số 2808/QĐ -UBND ngày 05/7/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trên cơ sở nâng cấp từ Phòng khám đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh (có từ 2008). Bệnh viện là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ chi thường xuyên và đầu tư (nhóm I)

Với lịch sử 15 năm hình thành và phát triển (2008 – 2015), đặc biệt sau 05 năm thành lập Bệnh viện (2018 – 2023), là đơn vị tự chủ nhóm 1, mặc dù còn nhiều vướng mắc về cơ chế chính sách, hành lang pháp lý…Song Bệnh viện từng bước ổn định và phát triển tổ chức bộ máy, nhân sự và đặc biệt là phát triển chuyên môn kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu chức năng nhiệm vụ được giao, cụ thể: Là Bệnh viện đa khoa, quy mô 150 giường bệnh kế hoạch.

Về tổ chức bộ máy: Hiện, Bệnh viện có Ban lãnh đạo, 05 phòng chức năng, 11 khoa lâm sàng,  04 Khoa cận lâm sàng – Dược.

Về nhân sự: Hiện tại, Bệnh viện có 150 người, trong đó có: 55 Bác sỹ: (2 PGS, 7 TS, 05 BSCKII, 24 Thạc sỹ/BSCKI,..); 74 Điều dưỡng: (8 Ths; 25 CNĐH;…. );8 Dược sĩ: (2 ThS; 2 DSĐH; 4 DSCĐ); 14 cán bộ hành chính (1 TS, 5 Ths, 8 ĐH).

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị: Bệnh viện sử dụng cơ sở vật chất nằm trong khuôn viên Trường Đại học Y khoa Vinh, với diện tích 3600 m2, gồm 03 toà nhà: Nhà 9 tầng: Bố trí khoa Khám bệnh, khoa X quang, các khoa điều trị nội trú; Nhà 4 tầng: Bố trí khoa khám bệnh, khoa xét nghiệm cận lâm sàng và bộ phận hành chính; Nhà 2 tầng: Bố trí khoa KSNK và khoa Dược.

Về trang thiết bị: Ngoài trang thiết bị sẵn có từ trước, hàng năm Bệnh viện đầu tư mua sắm bổ sung thêm từ nguồn kinh phí tự chủ của bệnh viện để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Hiện tại, Bệnh viện cơ bản đủ trang thiết bị thiết yếu và một số trang thiết bị công nghệ cao (CT, máy xét nghiệm miễn dịch…) đáp ứng nhu cầu cho khám, chữa bệnh, đào tạo giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Có thể là hình ảnh về 2 người, ảnh chụp X-quang và bệnh viện

Hình ảnh chụp CT Scaner tại Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh

      Về khám, chữa bệnh: Cơ bản, Bệnh viện đã thực hiện được trên 90% danh mục kỹ thuật được phê duyệt, khám, chữa bệnh có hiệu quả, chất lượng được nhân dân và người bệnh tin tưởng lựa chọn, cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo đem lại sự sống, niềm vui hạnh phúc cho nhiều gia đình và xã hội.

Có thể là hình ảnh về 3 người và bệnh viện

Hình ảnh PGS-TS. Cao Trường Sinh, Giám đốc Bệnh viện đang khám bệnh

       Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật ở các chuyên khoa, như: Phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiêu hóa, tiết niệu; phẫu thuật sản phụ khoa (cắt u nang buồng trứng, chữa ngoài tử cung vỡ…); phẫu thuật nội soi tai mũi họng (phẫu thuật mũi xoang, tai xương chúm, vá màng nhĩ…); phẫu thuật chỉnh hình, thẩm mỹ hàm mặt, phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch…; phẫu thuật tất cả các chấn thương, kết hợp xương các loại, đặc biệt thực hiện các kỹ thuật cao, như phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối…; Triển khai thực hiện Hồi sức cấp cứu và Thận nhân tạo có hiệu quả, hàng ngày có gần 60 bệnh nhân (bao gồm trẻ em, người lớn) chạy thận nhân tạo thường quy (chạy 3 ca/ngày) đảm bảo an toàn; tiếp tục thực hiện kỹ thuật điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu có hiệu quả; Đáng nói là có nhiều kỹ thuật thuộc tuyển Trung ương như thay khớp háng, khớp gối, điều trị thoái hoá khớp bằng huyết tương giàu tiểu cầu kết hợp với tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân và nhiều kỹ thuật thuộc Bệnh viện hạng I, hạng II.

Có thể là hình ảnh về 1 người, bệnh viện và văn bản

Hình ảnh chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh

Có thể là hình ảnh về 4 người và bệnh viện

Hình ảnh kíp phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh

      Trung bình, hàng năm  có gần 70.000 lượt người đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện, phẫu thuật trên 2000 ca các loại, trên 70.000 xét nghiệm, phát triển thêm 60 – 100 kỹ thuật mới, trong đó có nhiều kỹ thuật của tuyến trên…Hàng năm, Bệnh viện đón nhận trên 3000 lượt sinh viên của Trường Đại học Y khoa Vinh thực hành tại Bệnh viện.

Về nghiên cứu khoa học: Hàng năm Bệnh viện có 5 – 10 đề tài khoa học cấp cơ sở; Có 02 Đề tài khoa học cấp tỉnh: “ Đề tài điều trị thoái hoá khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu kết hợp với tế bào gốc trung mô tư mô mỡ tự thân” và Đề tài điều trị loãng xương áp dụng có hiệu quả tại Bệnh viện. Đang nghiên cứu đề tài cấp tỉnh: “ Ứng dụng nước khoáng có nồng độ cao dioxid cacbon trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm da cơ địa và liền vết mổ” và một số đề tài có giá trị khác

Về quản lý chất lượng bệnh viện (CLBV): Qua đánh giá CLBV cuối năm 2022 của Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện đạt 3,34/5 theo Tiêu chí đánh giá CLBV Việt nam của Bộ Y tế quy định.

Ngoài chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện, hưởng ứng phong trào vì người nghèo, hàng năm Bệnh viện tổ chức các đợt khám, chữa bệnh từ thiện đến các vùng khó khăn để khám, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn đối tượng là trẻ em, gia đình chính sách, người nghèo ở các huyện như: Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông, Thanh Chương, các đối tượng chính sách ở Nam Đàn, TP Vinh…; Bệnh viện đã xây dựng thành lập được quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo gần 300 triệu để hỗ trợ cho những bệnh nhân nghèo khi đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.

Có thể là hình ảnh về 3 người, em bé, mọi người đang cười và bệnh viện

 PGS-TS-BSCKII Cao Trường Sinh- Giám đốc Bệnh viện thăm trao quà cho bệnh nhân nằm điều trị tại Bệnh viện có hoàn cảnh khó khăn

    Phương hướng phát triển Bệnh viện trong thời gian tới: Phấn đấu đạt tiêu chuẩn Bệnh viện hạng II, quy mô 250 giường bệnh, với nhân lực chất lượng cao đủ tài và đức, trang thiết bị hiện đại… đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân để người bệnh lựa chọn, đồng thới là cơ sở thực hành tốt cho giảng viên, sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ y tế cho khu vực và cả nước. Bệnh viện hiện đang và sẽ là điểm đến tin cậy của bệnh nhân vùng Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Sắp tới, ngày 1/7/2023 Bệnh viện sẽ tổ chức Hội nghị khoa học kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển với gần 40 báo cáo khoa học của các giáo sư, chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện các trường Đại học, Bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh kể cả báo cáo trực tuyến từ các nước phát triển. Hội nghị là nơi trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị các lĩnh vực lâm sàng cũng như trao đổi kinh nghiệm trong quản lý, quản trị Bệnh viện./

                                       GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN                            

           PGS.TS.BSCKII.NGƯT Cao Trường Sinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here