Biến chứng do răng khôn mọc lệch và cách xử trí

0
2560

     Răng khôn mọc lệch hoặc ngầm là hiện tượng khá phổ biến ở người trưởng thành. Tình trạng này không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

 1. Thế nào là răng khôn mọc lệch?

– Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 hay răng cối lớn thứ 3, là răng mọc cuối cùng của hàm.

– Răng thường mọc từ 18 – 25 tuổi, đôi khi có thể mọc sớm hơn hoặc muộn hơn. Do mọc sau cùng, trong trường hợp xương hàm thiếu chỗ sẽ dẫn tới răng khôn mọc lệch. Trong đó, răng khôn hàm dưới có tỷ lệ mọc lệch và ngầm cao nhất.

 1. Nguyên nhân răng khôn thường hay mọc lệch, ngầm hoặc kẹt

     Răng lệch là thuật ngữ chỉ tình trạng răng không mọc ở vị trí bình thường trên cung răng sau khi hết thời kỳ mọc bình thường. Nó có thể mọc lệch ở các tư thế như: lệch gần, lệch xa, lệch trong, lệch ngoài.

     Răng ngầm là răng không mọc được bình thường, vẫn còn trong xương hàm, không thấy trong khoang miệng.

     Răng kẹt là răng bị cản trở về mặt cơ học do xương hay răng lân cận dẫn đến sự mọc răng không bình thường.

⁎ Tỷ lệ răng khôn hàm dưới mọc lệch, ngầm hoặc kẹt cao. Nguyên nhân có thể là do răng hoặc do xương hàm.

2.1.   Do răng

 • Tổn thương mầm răng, túi thân răng bị viêm trong quá trình phát triển.
 • Răng khôn hàm dưới cùng chung lá biểu bì tạo răng với răng hàm lớn vĩnh viễn thứ nhất và thứ hai mà 2 răng này lại mọc lên trước nên mầm răng khôn thường bị kéo phần thân lệch về phía gần.
 • Răng khôn mọc muộn nhất trên cung hàm nên hay bị thiếu chỗ.

2.2.   Do xương hàm:

 • Thiếu chỗ trên cung răng, không tương xứng kích thước giữa xương hàm và răng.
 • Tổ chức xương trên đường ra của răng bị xơ hóa do nang hay nhiễm trùng…

III.   Các biến chứng thường gặp do răng khôn mọc lệch, ngầm hoặc kẹt gây ra

 • Túi viêm quanh thân răng:Răng khôn mọc thẳng nhưng thiếu chỗ theo chiều  trước – sau hoặc răng khôn mọc lệch về phía má hoặc lệch phía lưỡi,  gây nhồi nhét thức ăn, vùng này khó vệ sinh làm sạch, viêm nhiễm, hình thành túi mủ (áp xe) phía xa… Trong trường hợp nặng có thể gây viêm xương hàm, nhiễm trùng huyết…

3.2. Sâu răng: Đây là tình trạng rất phổ biến. Răng khôn lệch gần chèn vào mặt xa răng số 7 tạo thành khoảng trống dắt thức ăn. Vị trí này vệ sinh răng miệng khó, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây sâu mặt xa răng số 7; lỗ sâu tiến triển có thể gây viêm tủy răng số 7.                            

3.3. Nang thân răng: Các răng ngầm trong xương có thể tạo nang  răng tiến triển âm thầm trong xương hàm. Nếu không được điều trị, xương hàm sẽ bị tiêu xương dần dần, làm tăng nguy cơ gãy xương hàm.

3.4. Gây sai lệch khớp cắn: Răng khôn mọc lệch, ngầm trong thời gian dài sẽ tạo ra lực đẩy lớn, tác động đến những răng khác làm răng toàn hàm di lệch; điều này vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ vừa làm sai khớp cắn, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng hàm.

3.5. Gây loét niêm mạc má: Trường hợp răng khôn mọc lệch má khi ăn nhai gây chấn thương niêm mạc má,  niêm mạc lợi phủ răng 8 đối diện,  lâu ngày gây viêm loét.

3.6. Viêm họng mạn tính:  Dịch mủ từ túi viêm thường xuyên chảy xuống họng, gây viêm họng mạn tính.

3.7. Biến chứng viêm hạch: Khi có biến chứng viêm nhiễm quanh răng khôn thường kèm theo viêm hạch vùng hàm và hậu hàm.

3.8. Bệnh nha chu: Răng khôn lệch, ngầm dễ làm răng kế cận bị bệnh nha chu.

3.9. Khít hàm với các triệu chứng:  Sưng tại vùng góc hàm, khó há miệng, khó ăn nhai, cử động hàm rất đau.

3.10. Một số biến chứng khác như: Gây rối loạn, đau khớp thái dương hàm; cản trở mọc răng số 7, ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và thẩm mỹ; ngoài ra có thể gây giảm hoặc mất cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm.

 1. I Thời gian thích hợp lấy bỏ răng khôn

     Hiện nay, với các kỹ thuật gây tê, gây mê kiểm soát tốt trước, trong và sau khi phẫu thuật, việc lấy bỏ răng khôn không gây đau và không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bệnh nhân. Nếu đã xác định phải nhổ bỏ răng khôn thì thời điểm lấy bỏ răng khôn phù hợp nhất là khi bệnh nhân còn trẻ, vì điều này giúp tránh được các biến chứng đã nêu ở trên và những vấn đề không mong muốn mà sẽ trầm trọng hơn theo thời gian. Hơn nữa, bệnh nhân trẻ vượt qua quá trình phẫu thuật và stress tốt hơn, ít bị biến chứng và lành thương sau phẫu thuật nhanh và tốt hơn người già. Mặt khác, phẫu thuật lấy răng khôn ở người trẻ sẽ dễ hơn cho nha sỹ, đặc biệt trong quá trình mở xương, lung lay răng… vì xương người già đặc và cứng hơn.

     Tóm lại, răng khôn là răng có thể gây ra rất nhiều biến chứng, vì vậy, cần cân nhắc cẩn thận việc giữ lại hay nhổ bỏ răng khôn và cần xem xét với tất cả khả năng có thể xảy ra.

 1. Nhổ răng khôn mọc lệch có đau không? Nhổ răng khôn ở đâu?

     Nhiều người có răng khôn mọc bất thường thậm chí đã bị đau nhưng thường băn khoăn có nên nhổ hay không? nhổ răng khôn có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Trên thực tế, thủ thuật nhổ răng khôn rất đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên bạn nên thực hiện ở những địa chỉ phòng khám răng  uy tín với bác sỹ có kinh nghiệm hoặc thực hiện ở bệnh viện.

– Nhổ răng khôn đúng chỉ định là một kỹ thuật được thực hiện thường xuyên và liên tục tại Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh.

– Sau khi khám và chụp X-quang, các bác sỹ sẽ tư vấn, giải thích kỹ về quá trình nhổ răng.

    Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh với đầy đủ các trang thiết bị nha khoa, cùng đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm… đảm bảo quá trình nhổ răng khôn nhanh chóng, an toàn và đúng kỹ thuật.

– Nhổ răng khôn tại Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh cũng được áp dụng thanh toán bằng chế độ bảo hiểm y tế, nhờ đó giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí.

– Đi khám và điều trị ngay từ khi mới phát hiện răng mọc bất thường là cách giúp bạn tránh được những biến chứng do răng khôn gây ra. Tuyệt đối không nên để bệnh phát triển âm ỉ, lâu dài dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

      Để biết chính xác răng khôn có phải nhổ hay không, bạn hãy liên hệ với bác sỹ Răng Hàm Mặt tại Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 • Điện thoại liên hệ:  BSCKII. Lê Xuân Thu: 0913.342.193 hoặc

                                    Bs. Hồ Thị Hà Tâm: 0383.898.116

                                                                                    

BSCKII. Lê Xuân Thu

Phó Giám đốc – Trưởng khoa Răng hàm mặt-Mắt

Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here