CẢNH BÁO LẠM DỤNG CORTICOID TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU MẮT ĐỎ

0
190
Trong vài tuần trở lại đây, dịch đau mắt đỏ bùng phát tại nhiều phường, xã trên địa bàn TP.Vinh khiến nhiều bệnh nhân phải vào viện. Điều đáng nói, một số trường hợp bệnh không quá nghiêm trọng nhưng do tự ý mua thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, dẫn đến những biến chứng nặng nề.
Những bệnh nhân này sau khi xuất hiện những triệu chứng cộm mắt, ra gỉ nhiều, đã tự ý ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc nhỏ về nhỏ. Sau hơn một ngày thấy tình trạng không thuyên giảm mà còn khó chịu hơn, bệnh nhân đã phải đến viện để khám.
Theo thống kê tại phòng khám mắt – khoa Khám bệnh, Bệnh viện Trường đại học Y khoa Vinh, trung bình đợt cao điểm mỗi ngày tiếp nhận 35- 40 bệnh nhân tới khám do đau mắt đỏ, trong đó có từ 10-15 bệnh nhân gặp biến chứng nặng. Theo các bác sĩ, trong số các ca biến chứng nặng, có nhiều trường hợp là do tự ý sử dụng thuốc chứa thành phần corticoid.
Các thuốc nhỏ mắt này được mua khá dễ dàng trong các nhà thuốc, với giá rất rẻ từ vài ngàn đồng trở lên đến vài chục ngàn đồng. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng bệnh có thể gây tai biến. Nhiều trường hợp lạm dụng trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp. Các tai biến này càng đặc biệt nguy hiểm hơn ở trẻ em. Do vậy, các bác sĩ khuyên cáo người bệnh cần tuân thủ điều trị thuốc theo đơn của bác khi khi bị đau mắt đỏ.
Phòng khám mắt – Khoa Khám bệnh Bệnh Viện Trường đại học Y khoa vinh là địa chỉ tin cậy gửi gắm đôi mắt của bạn và gia đình bạn!
                                                                                            TỔ CTXH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here