Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ các đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội khoa học Tim mạch Đông Nam Á. Trong đó PGS.TS Cao Trường Sinh là thành viên của đoàn đại biểu

0
554

Chiều ngày 2/11/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ các đại biểu tiêu biểu gồm nhiều giáo sư, tiến sỹ đến từ Hội tim mạch Quốc gia Việt Nam cùng các nhà khoa học, chuyên gia tim mạch hàng đầu đến từ các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới cũng như khu vực ASEAN tham dự Đại hội Tim mạch Đông Nam Á (AFCC2023) lần thứ 27 tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với đại biểu tiêu biểu dự Đại hội Khoa học tim mạch Đông Nam Á lần thứ 27. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong không khí trang trọng của Đại hội, Hội Tim mạch học Việt Nam năm nay vinh dự được Liên đoàn Tim mạch Đông Nam Á giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Đại hội khoa học Tim mạch Đông Nam Á (AFCC2023) lần thứ 27 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 2/11 đến ngày 4/11. Với chủ đề: “Giao thoa tim mạch: Thách thức và cơ hội”, Đại hội lần này tiếp đón trên 2.000 đại biểu trong và ngoài nước, trong đó có 300 chuyên gia tim mạch hàng đầu trong khu vực ASEAN và thế giới.

Sự kiện đặc biệt này là cơ hội để các đại biểu Việt Nam và các nước trong khu vực cũng như trên thế giới có thể trao đổi, bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng chuyên môn về Tim mạch. Bên cạnh đó, Đại hội còn lan tỏa nhiều thông điệp rất ý nghĩa về sức khỏe đến nhân dân trong công cuộc phòng, chống lại các bệnh tim mạch đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam.

Đáng chú ý, Đại hội khoa học Tim mạch Đông Nam Á năm nay được tổ chức với trên 80 phiên khoa học cùng hàng trăm bài báo cáo, diễn ra liên tục ở hội trường trong 3 ngày 2/11 – 4/11. Ngoài chủ đề khoa học thường quy như Điều trị rối loạn nhịp tim, siêu âm tim, Can thiệp Tim mạch,…chương trình Đại hội lần này còn có thêm những phiên khoa học đặc biệt ý nghĩa với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài. Cụ thể như phiên đào tạo của SCAI (Hội Tim mạch Can thiệp Hoa Kỳ), các phiên cập nhật khuyến cáo từ ESC Congress (Hội Tim mạch châu Âu),…mang lại nhiều thông tin giá trị thiết thực cho các đại biểu tham dự Đại hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với đại biểu tiêu biểu dự Đại hội Khoa học tim mạch Đông Nam Á lần thứ 27. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Hơn nữa, tại Đại hội khoa học Tim mạch Đông Nam Á năm 2023, Chủ tịch nước bày tỏ niềm  vui và tự hào vì nước ta đã có nhiều giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ tim mạch có trình độ cao, chuyên môn giỏi, đã thực hiện được hàng nghìn ca phẫu thuật, kỹ thuật khó, mang lại hiệu quả cao cho nhân dân. Không những vậy, người bệnh tim mạch trong nước đã có cơ hội tiếp cận với các thành tựu khoa học trong lĩnh vực tim mạch tiên tiến, được điều trị tích cực, hiệu quả tại Việt Nam mà không còn phải ra nước ngoài.

Chủ tịch nước đề nghị “Hội tim mạch Việt Nam tiếp tục là nơi nơi tập hợp lực lượng chuyên y gia đầu ngành, trí thức tiêu biểu, tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức xã hội nghề nghiệp trong chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát huy vai trò tư vấn chính sách hiệu quả. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phải phát triển vững chắc hệ thống y tế cơ sở, xây dựng mạng lưới y tế rộng khắp, gần dân. Mỗi cán bộ ngành Y cần quan tâm, thực hiện gắn với lĩnh vực của mình, vừa triển khai các kỹ thuật mới đồng thời cũng chú trọng đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến dưới; nỗ lực đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Theo số liệu báo cáo và những thông tin được các chuyên gia đưa ra tại Đại hội thì “Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, cao hơn số tử vong do ung thư. Ước tính mỗi năm khu vực ASEAN có khoảng 4 triệu người tử vong vì bệnh tim mạch. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì tim mạch”. Chính vì vậy, với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tim mạch cho người dân, các đại biểu đến từ Hội tim mạch Quốc gia Việt Nam sẽ không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn, kỹ năng để phục vụ nhân dân ngày toàn diện hơn.

Tham dự Đại hội khoa học Tim mạch Đông Nam Á lần này, PGS.TS Cao Trường Sinh – Ủy viên Ban Thường vụ Hội tim mạch Quốc gia – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh, là thành viên của đoàn đại biểu đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện với các chuyên gia tim mạch hàng đầu đến từ các nước. Từ những thông tin quan trọng và thiết thực mà các chuyên gia tim mạch và chủ tịch nước chia sẻ tại Đại hội, PGS.TS Cao Trường Sinh tâm huyết sẽ luôn trau dồi chuyên môn, nâng cao trình độ, tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo về lĩnh vực tim mạch để khám chữa bệnh, điều trị hiệu quả tốt nhất cho người dân.

Phòng công tác xã hội

Nguồn tin báo tin tức: Chủ tịch nước tiếp đại biểu tiêu biểu dự Đại hội Khoa học tim mạch Đông Nam Á | baotintuc.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here