ĐIẾC ĐỘT NGỘT – BỆNH LÝ CẤP CỨU TRONG CHUYÊN KHOA TMH

Nhân 01 trường hợp ĐIẾC ĐỘT NGỘT NẶNG được điều trị khỏi tại khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh.
CA BỆNH:
Bệnh nhân nữ 32 tuổi mới sinh con 2 tháng đến khám bệnh tại khoa Tai mũi họng ngày 12/11/2021 với lý do Ù tai, nghe kém tai trái.
Cách ngày nhập viện 6 ngày bệnh nhân đột ngột xuất hiện ù tai và nghe kém tai trái. Ù tai tiếng trầm, Ù NHƯ VE KÊU TRONG TAI suốt cả ngày, tai trái gần như KHÔNG NGHE ĐƯỢC âm thanh. Không kèm chóng mặt, không buồn nôn, không nôn mửa. Bệnh nhân đã được khám ở cơ sở khác nhưng không điều trị. Được người nhà giới thiệu nên bệnh nhân đã liên hệ trước và tới gặp Bs ở khoa TMH bệnh viện ĐHY Khoa Vinh điều trị.
Qua thăm khám:
– Khám nội soi tai mũi họng: Bình thường
– Đo thính lực đồ: Tai trái nghe kém tiếp nhận mức độ nặng ở tần số giao tiếp là 80dB( Bình thường 15-20dB), tai phải bình thường.

Chẩn đoán: Điếc đột ngột tai trái mức độ nặng ngày thứ 6

Thính lực đồ ngày vào viện với tình trạng ”ĐIẾC NẶNG” tai trái

Bệnh nhân đã được TS.BS.Trần Thị Quỳnh Liên giải thích đây LÀ MỘT BỆNH LÝ CẤP CỨU trong chuyên khoa TMH, tình trạng bệnh nhân ở mức độ nặng, tiên lượng xấu về khả năng khó hồi phục của tai bị điếc nặng. Nhưng với sự tin tưởng tuyệt đối vào trình độ chuyên môn của các bác sỹ và sự tiếp đón niềm nở nhiệt tình của các cô điều dưỡng khoa Tai Mũi Họng bệnh nhân chấp nhận và yên tâm điều trị mặc dù biết bệnh của mình điếc mức độ nặng, tiên lượng khó hồi phục.

Sau 3 ngày tình trạng Ù TAI, NGHE KÉM đỡ hơn

Sau 3 ngày điều trị nội khoa tích cực sức nghe bệnh nhân được hồi phục 1 phần, ù tai vẫn còn nhiều. Bác sỹ tiếp tục điều trị tích cực đồng thời bổ sung phương pháp điều trị tăng cường.Thật tuyệt vời, ngay sau khi bổ sung phương pháp điều trị bệnh nhân vui mừng báo cho BS : “BÁC ƠI, TAI TRÁI CỦA EM NGHE RÕ RỒI, TAI ĐỠ Ù HẲN BÁC Ạ”.

Sau 7 ngày vào viện điều trị, mọi sự tin tưởng của bệnh nhân, nỗ lực của tập thể bác sỹ điều dưỡng khoa TMH cũng được đền đáp. Kết quả đo thính lực cho thấy sức nghe tai trái bệnh nhân trở về bình thường. Và bệnh nhân hết ù tai. NIỀM TIN GIÚP CHO ĐIỀU TƯỞNG CHỪNG KHÔNG THỂ THÀNH CÓ THỂ.

Sức nghe tai trái bệnh nhân trở về bình thường sau 7 ngày điều trị
Sự tin tưởng của bệnh nhân và nỗ lực của các bác sỹ đã có kết quả ngoài mong đợi


TẠI SAO ĐIẾC ĐỘT NGỘT LÀ MỘT CẤP CỨU TRONG TAI MŨI HỌNG???
Điếc đột ngột là bệnh lý cấp cứu tuy nhiên không phải ai cũng biết mức độ nghiêm trọng của bệnh nhất là những người bị mất thính lực một phần.Thời gian vàng của bệnh lý Điếc đột ngột là 72h đầu tiên của bệnh nên cần phải điều trị sớm thì khả năng hồi phục nghe tốt hơn.

Bệnh nhân cần nhớ:
Khi có biểu hiện ù tai, nghe kém đột ngột là một cấp cứu cần thăm khám sớm, đo thính lực và điều trị kịp thời tại chuyên khoa Tai Mũi Họng. Nếu tình trạng ù tai, nghe kém đột ngột không được phát hiện sớm dẫn đến – “ Điếc đột ngột bỏ quên” có thể bệnh nhân sẽ không hồi phục sức nghe được nữa.

Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh – Với đội ngũ thầy thuốc giàu kinh nghiệm và tận tâm, trang thiết bị, máy móc hiện đại, là địa chỉ tin cậy để người bệnh trao gửi sức khoẻ của mình.
Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh – Trao y đức, nhận niềm tin!

BS. Trần Quốc Mạnh giới thiệu.
– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –
LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here