ĐIỀU DƯỠNG VIÊN LÀ GÌ? VAI TRÒ, NHIỆM VỤ CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN.

0
7488

Điều dưỡng là một mắt xích quan trong trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ. WHO khuyến cáo: “Muốn nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ phải chú ý phát triển công tác điều dưỡng”. Điều dưỡng viên với quy trình học tập, nghiên cứu và thi cử để có được chức danh nghề nghiệp. Trong đó đảm bảo về yếu tố chuyên môn để thực hiện công việc được giao. Các nhiệm vụ, chức năng hay vai trò đều gắn với đối tượng cụ thể là người bệnh, bên cạnh các nghiệp vụ mang tính nghề nghiệp.

* Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên Việt Nam là người hoạt động trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Điều dưỡng là một chuyên ngành được tuyển sinh và đào tạo bài bản, được cấp chứng chỉ hành nghề quy định các tiêu chuẩn hoạt động trong ngành y tế. Năng lực của người điều dưỡng được đánh giá bằng kiến thức, kỹ năng thực hành và thái độ đối với nghề nghiệp. Người điều dưỡng có nhiệm vụ trong việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân với thời gian được xác định từ khi nhập viện cho đến khi hồi phục xuất viện. Các công việc được xác định cụ thể bên cạnh hoạt động của các bác sĩ điều trị. Đảm bảo cho quá trình thăm khám, điều trị bệnh nhân diễn ra hiệu quả. Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng bệnh viện.

Có thể là hình ảnh về 2 người và bệnh viện

* Vai trò của Điều dưỡng viên

– Trực tiếp chăm sóc người bệnh

Người điều dưỡng sử dụng quy trình điều dưỡng để chủ động nhận định, lập và thực hiện các kế hoạch chăm sóc đáp ứng nhu cầu cho người bệnh, đạt mục tiêu đề ra. Quy trình với các tiêu chuẩn được đặt ra đối với ngành y tế và khả năng của bệnh viện, người điều dưỡng phải đảm bảo cung cấp hiệu quả các dịch vụ chăm sóc người bệnh. Quan tâm thăm hỏi, động viên người bệnh giúp họ yên tâm điều trị, chữa bệnh chóng phục hồi.

Có thể là hình ảnh về 2 người và bệnh viện

– Vai trò quản lý.

Sử dụng khả năng giao tiếp và kiến thức của mình, nhằm thực hiện đồng thời hoạt động quản lý các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, người bệnh trong giai đoạn cấp cứu, người bệnh trong cộng đồng. Đồng thời người điều dưỡng cũng đóng vai trò quản lý lãnh đạo trong lĩnh vực công tác điều dưỡng.

– Vai trò giáo dục.

Người điều dưỡng sử dụng các kiến thức đã được học để dạy và truyền kinh nghiệm cho đội ngũ điều dưỡng viên tương lai. Đảm bảo mang đến các kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế hữu ích, kế thừa, truyền bá các kiến thức, kỹ năng và đạo đức người điều dưỡng. Ngoài ra còn tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng để dự phòng, tăng cường, nâng cao sức khoẻ và phối hợp tốt trong quá trình điều trị.

Có thể là hình ảnh về 4 người, trẻ em và bệnh viện

– Nghiên cứu khoa học

Thực hiện và tham gia các đề tài nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đặc biệt các đề tài thuộc lĩnh vực Điều dưỡng thực hành dựa vào bằng chứng. Giúp nâng cao kiến thức, thực hành cho ngành điều dưỡng. Ứng dụng các thành quả của nghiên cứu điều dưỡng vào công tác đào tạo, quản lý điều dưỡng và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

* Nhiệm vụ của Điều dưỡng viên.

– Chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh

Đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của điều dưỡng viên: là người chủ động lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc người bệnh. Điều dưỡng làn người thực hiện các quy trình kỹ thuật, quy trình chăm sóc để chăm sóc người bệnh đạt mục tiêu mong muốn. Điều dưỡng biết vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng thưc hành để người bệnh giảm thiểu các cơn đau, phục hồi sức khoẻ. Đồng thời chăm sóc, động viên tinht hần, hướng dẫn người bệnh biết cách, phòng ngừa bệnh tật và tăng cường, nâng cao sức khoẻ.

– Thực hiện các chỉ định điều trị của bác sĩ.

Điều dưỡng là người cộng sự đắc lực của Bác sỹ. Các chỉ định của Bác sỹ về dùng thuốc, các yêu cầu xét nghiệm, dinh dưỡng, các yêu cầu về chăm sóc đặc biệt cần thực hiện nghiêm túc và có phản hồi thường xuyên với Bác sỹ.

– Lắng nghe, tiếp nhận tình trạng bệnh nhân.

Điều dưỡng là người tiếp xúc với bệnh nhân đầu tiên và cuối cùng, vì vậy, cần có kỹ năng giao tiếp tốt để nhận định đúng tình trạng và mong muốn của bệnh nhân. Từ đó lập kế hoạch chăm sóc và thực hiện. Đồng thời, điều dưỡng trực tiếp giải thích cho bệnh nhân hiểu về căn bệnh của mình. Tìm ra chọn ra các biện pháp chăm sóc, điều trị phù hợp làm hài lòng người bệnh.

– Hướng dẫn làm các thủ tục hành chính.

Có thể là hình ảnh về 2 người và bệnh viện

Khi vào viện điều dưỡng làm các thủ tục hành chính phải đảm bảo hướng dẫn sao cho đúng, nhanh chóng, thuận lợi cho người bệnh. Trong quá trình nằm viện điều dưỡng là người hướng dẫn người bệnh về chế độ chính sách, đồng thời là người thông báo, giải thích và hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục ra viện thuận lợi, nhanh chóng.

– Quản lý các bệnh nhân đang điều trị bệnh.

Với vai trò quản lý, điều dưỡng viên sử dụng những khả năng giao tiếp, kiến thức của mình để có thể ra các quyết định chăm sóc, quản lý các bệnh nhân trong giai đoạn cấp cứu, bệnh nhân mãn tính một cách hiệu quả. Người điều dưỡng phải có cách tổ chức, sắp xếp và thực hiện hiệu quả các công việc trong chuyên môn của mình.

– Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực điều dưỡng hoặc ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và thực hành dựa vào bằng chứng để cải tiến chất lượng chăm sóc.

“Điều dưỡng Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tận tình, hết mình vì sức khoẻ nhân dân”.

PHÒNG ĐIỀU DƯỠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here