KHOA NỘI TIM MẠCH – BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐHY KHOA VINH

0
1783

Đến với khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Trường đại học Y khoa Vinh, chúng ta sẽ cảm nhận được sự chăm sóc “Bằng cả trái tim” của tập thể Khoa.

1. Giới thiệu chung:

Khoa Nội Tim mạch nằm tại tầng 6, tòa nhà 10 tầng của Bệnh viện. Hiện tại Khoa có 10 phòng bệnh nội trú. Hàng năm Khoa khám và điều trị cho gần 600 lượt bệnh nhân. Mỗi năm vượt chỉ tiêu điều trị từ 110 – 120%. Khoa có 01 phòng khám bệnh ngoại trú với 2 bàn khám được phụ trách bởi 2 chuyên gia về Nội khoa – Tim mạch – Nhi khoa, hàng ngày trung bình khám cho 30 – 50 lượt bệnh nhân.

2. Tổ chức nhân sự:

Tổng số nhân sự bao gồm:

+ Bác sĩ: 6 (1 PGS.TS.BSCKII, 1 Thạc sĩ Tim mạch, 1 Thạc sĩ  Sinh lý học, 1 BSCKI Nội, 1 BSCK Nhi, 1 BSĐK)

+ Điều dưỡng (ĐD): 10 (2 Thạc Sĩ ĐD, 8 CNĐD)

+ Kỹ thuật viên: 01

+ Hộ lý: 01

Tập thể khoa Nội – Tim mạch

3. Chức năng nhiệm vụ:

– Khám, chẩn đoán và điều trị nội trú các bệnh lý Tim mạch – Nội khoa – Nhi khoa.

– Khám, điều trị ngoại trú, tư vấn điều trị các bệnh trên.

– Tham gia khám, hội chẩn tiền phẫu toàn Bệnh viện.

– Siêu âm chẩn đoán các bệnh lý Tim, Mạch máu.

– Thực hiện kỹ thuật ghi điện tim cơ bản và gắng sức cho toàn Bệnh viện

– Theo dõi Holter huyết áp 24h cho bệnh nhân nội, ngoại trú toàn Bệnh viện.

– Theo dõi Holter điện tim 24h cho bệnh nhân nội, ngoại trú toàn Bệnh viện.

– Đo xơ vữa Mạch máu cho bệnh nhân nội, ngoại trú toàn Bệnh viện.

– Tham gia hướng dẫn giảng dạy cho sinh viên của Trường đại học Y khoa Vinh, các trường Cao đẳng và Trung cấp Y trong khu vực đến thực tập.

– Nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, truyền thông giáo dục sức khỏe, tham gia chỉ đạo tuyến.

– Tham gia các Hội nghị Nội khoa – Tim mạch – Nhi khoa của Khu vực và Quốc gia.

 4. Thế mạnh:

– Khoa có đội ngũ Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên y tế được đào tạo bài bản, chính quy, chuyên sâu, có kinh nghiệm về bệnh Nội khoa – Tim mạch – Nhi khoa (Đặc biệt có BS chuyên sâu về bệnh Tim bẩm sinh trẻ em, kể cả điều trị Nội khoa, Siêu âm và Can thiệp).

– Trang thiết bị chuyên khoa sâu phục vụ đầy đủ từ chẩn đoán đến điều trị bệnh Tim mạch: Điện tim cơ bản và gắng sức, Holter huyết áp 24h, Holter điện tim 24h, Siêu âm doppler Tim – Mạch máu, Máy đo xơ vữa mạch máu, Máy chụp mạch số hóa.

5. Định hướng phát triển:

– Tập thể Khoa luôn nỗ lực làm việc, không ngừng cập nhật kiến thức mới, hoàn thiện và phát triển các lĩnh vực thuộc chuyên khoa mình phụ trách, nâng cao kỹ thuật và trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân.
– Dựa trên kết quả các nghiên cứu thực hiện trên chính đối tượng bệnh nhân thuộc chuyên khoa mình để đưa ra hướng phát triển phù hợp cho Khoa.

– Hướng tới chẩn đoán sớm, có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu và tiến tới áp dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu về bệnh lý Tim mạch như:  Can thiệp tim mạch để điều trị các bệnh lý mạch vành, mạch máu ngoại biên, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh. Điều trị rối loạn nhịp tim bằng đặt máy tạo nhịp tạm thời và máy tạo nhịp vĩnh viễn, máy khử rung (ICD), máy tái đồng bộ hóa cơ tim (CRT)…

6. Quan hệ và hợp tác Quốc tế:

– Là thành viên của Hội Tim mạch Hoa Kỳ, Hội Tim mạch Đông Nam Á, Hội Tim mạch học Việt Nam, Hội Nội khoa Việt Nam, Hội Nhi khoa Việt Nam.

– Tham gia đào tạo các lớp BSCKI, BSĐK, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên của Trường Đại học Y khoa Vinh và các Trường Y trong khu vực. Đã có hàng chục luận văn tốt nghiệp Bác sĩ hoàn thành tại Khoa.

– Tham gia biên soạn tài liệu chuyên ngành Nội khoa – Tim mạch – Nhi khoa cho các Trường Y và Bệnh viện trong khu vực.

– Đã thực hiện nhiều đề tài NCKH các cấp. Tham gia báo cáo tại nhiều Hội nghị khoa học chuyên ngành Nội khoa – Tim mạch – Nhi khoa trong Khu vực, trên Toàn quốc cũng như Quốc tế. Có nhiều bài báo trên các Tạp chí uy tín.

– Đã có quan hệ và hợp tác chặt chẽ với các Trường Y, Trung tâm Y tế ở các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Hoa Kỳ và Hội Tim mạch Đông Nam Á.

ThS.BS: Trần Đức Lượng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here