Móng chọc thịt – Nỗi đau nhức nhối của nhiều người!

0
908

Móng chọc thịt là bệnh lý khá phổ biến của móng, đặc trưng với tình trạng  khi góc hoặc cạnh của móng chân mọc đâm vào phần thịt mềm gây sưng, đỏ, đau và đôi khi nhiễm khuẩn. Tình trạng này thường xảy ra ở ngón chân cái.

Còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: bệnh khoé chân, sưng khoé chân, khoé chân chảy mủ, móng quặm, móng quặp thịt hay móng chân đâm vào thịt…

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG MÓNG CHỌC THỊT

  • Móng chân, móng tay cắt tỉa không hợp lý: các tổ chức phần mềm sẽ thay thế và chèn ép vào chỗ của bản móng đã bị cắt, nếu móng bị cắt tỉa quá sâu vào bờ bên bản móng chân. Lúc này, bản móng phát triển thẳng ra phía ngoài xuyên qua tổ chức phần mềm gây móng chọc thịt.
  • Đi giày chật: Mũi giày ép cuốn móng bên vào bở bên bản móng nếu đi giày chật như giày cao gót,… bản móng phát triển xuyên vào cuốn móng bên gây ra móng chọc thịt

Ngoài ra, móng chọc thịt còn có thể do những nguyên nhân khác gây nên.

  • Tình trạng bệnh lý của móng chọc thịt có thể dẫn đến những thay đổi bất thường của bản móng ví dụ như: nấm móng, loạn dưỡng,… làm dày và rộng ngón có thể thúc đẩy bản móng đâm vào cuốn móng bên.

– Móng chọc thịt có thể xảy ra ở những phụ nữ có thai do phần mềm ở cuốn móng bên phát triển chùm lên bản móng. Bản móng phát triển sẽ chọc vào những tổ chức phần mềm ở cuốn móng bên.

TRIỆU CHỨNG CỦA MÓNG CHỌC THỊT

Biểu hiện lâm sàng của móng chọc thịt trải qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn I: Triệu chứng viêm nhẹ, dấu hiệu sớm nhất là đau, sưng nhẹ và những vùng liên quan có tăng tiết mồ hôi.
  • Giai đoạn II: Tăng tiết mồ hôi, đau nhạy cảm và tăng sinh tổ chức hạt ở cuốn móng bên thông qua tổ chức mới phá hủy hoặc loét và trùm lên bản móng, cuốn móng bên phù nề có mủ và tiết dịch. Các vi khuẩn gram dương xâm chiếm tại chỗ gây ra mùi thối.
  • Giai đoạn III: Bao gồm các triệu chứng viêm nặng như: đau, tăng tiết mồ hôi và tăng sinh tổ chức hạt giống với giai đoạn II. Tuy nhiên về mặt có sự khác biệt, tổ chức hạt phủ lên bản móng làm cho bản móng không thể nâng lên khỏi rãnh móng
Một số hình ảnh lâm sàng của Móng chọc thịt

ĐIỀU TRỊ MÓNG CHỌC THỊT NHƯ THẾ NÀO?

Có nhiều phương phápđiều trị móng chọc thịt tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. => Ở giai đoạn I và II chỉ cần điều trị bảo tồn và người bệnh không nên đi giày quá chật.

=> Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn III thì cần làm phẫu thuật cắt bỏ một phần bản móng cùng với gốc móng tương ứng.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN PHẪU THUẬT MÓNG CHỌC THỊT TẠI BV ĐH Y KHOA VINH

QUY TRÌNH THỰC HIỆN PHẪU THUẬT MÓNG CHỌC THỊT TẠI BV ĐH Y KHOA VINH
  • Gây tê tại chỗ: Có thể tê vòng tròn quanh ngón hoặc tê trực tiếp vùng tổn thương cùng góc móng tương ứng
  • Lấy bỏ tổ chức hoại tử, mủ và các tổ chức hạt phù đại, rửa vết thương.
  • Cắt bỏ một phần bản móng và tạo ra một bờ móng mới. Diệt mầm móng bằng đốt điện hay phenol để ngăn ngừa móng bờ bên bản móng phát triển trở lại
  • Cắt bỏ bản móng cùng với mầm móng tương ứng trong một thì mổ
  • Khâu vết mổ, tra mỡ kháng sinh lên vết băng, vết mổ.
Hình ảnh trước và ngay sau phẫu thuật móng chọc thịt

Móng chọc thịt là tình trạng phổ biến ở nhiều người, nếu tình trạng móng viêm nặng cần phải phẫu thuật móng chọc thịt. Sau phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi những dấu hiệu sinh tồn. Nếu thấy có dấu hiệu chảy máu hay đau đầu, buồn nôn, nôn cần báo ngay cho nhân viên y tế để được xử trí kịp thời.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh, Quý Khách có thể liên hệ Tổ chăm sóc khách hàng (SĐT: 0373666115), hoặc đăng ký khám trực tuyến thông qua website: https://www.benhviendaihocykhoavinh.vn/ hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/vmuhospital

BSCK1. Nguyễn Viết Tuấn giới thiệu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here