PGS.TS.BSCK II Cao Trường Sinh: Tâm Huyết Với Trò, Tận Tụy Với Người Bệnh

0
2451

Dù làm nhiệm vụ đào tạo hay chữa bệnh cứu người, ông luôn khiêm tốn, cầu tiến, hết lòng hết sức tận tâm với nghề và bệnh nhân. Ông là PGS.TS Cao Trường Sinh – Trưởng phòng Khám bệnh đa khoa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh tấm gương tiêu biểu được đồng nghiệp, nhân dân, học sinh, sinh viên trân trọng.

Các bài viết liên quan:
Người Nghệ An Đầu Tiên Nhận Bằng Tiến Sĩ Nội Tim Mạch
Phòng và điều trị Thoái hóa đốt sống Cổ – PGS. TS. BSCKII Cao Trường Sinh
Phòng và điều trị bệnh xương khớp – PGS. TS. BSCKII Cao Trường Sinh

Phó Giáo sư – Tiến sỹ – Bác sỹ Chuyên khoa II CaoTrường Sinh tham gia chỉ đạo ca gắp dị vật của bệnh nhi tại phòng khám được dư luận đánh giá cao.

Nhà giáo giàu tâm huyết

PGS.TS Cao Trường Sinh sinh năm 1963, là Phó Hiệu trưởng, giảng viên cao cấp, chuyên khoa cấp II Nội- Tim mạch, Trưởng phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh, đã được nâng cấp thành Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh. Năm 2010, ông được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Hiện ông còn là Ủy viên BCH Hội Tim mạch Quốc gia Việt Nam, thành viên Hội Tim mạch Đông Nam Á (FasCC), Hội Tim mạch Hoa Kỳ (FACC), thành viên Hội Tăng huyết áp thế giới.

Ở Trường Đại học Y khoa Vinh, PGS.TS Cao Trường Sinh được biết đến là thầy Phó Hiệu trưởng luôn làm tốt nhiệm vụ quản lý. Thầy đã chủ trì xây dựng các chương trình đào tạo đại học như Bác sỹ đa khoa, Đại học điều dưỡng, sau đại học như siêu âm, điện tâm đồ, chỉ đạo các khoa đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá, đặc biệt là triển khai đánh giá bằng câu hỏi trắc nghiệm khách quan, thực hiện các kỳ thi nghiêm túc; tổ chức đào tạo 16 lớp, hơn 650 y tá, điều dưỡng theo dự án GAVI cho các huyện, đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho tuyến cơ sở. Thầy cũng đã chỉ đạo biên soạn và thẩm định được 55 bộ test trắc nghiệm khách quan và hơn 70 giáo trình phục vụ dạy học. 

Trong vai trò một giảng viên cao cấp, trực tiếp đứng lớp giảng dạy một số môn học như Nội – Tim mạch, môn dược lâm sàng thuộc khoa dược và môn giải phẫu thuộc Khoa Y cơ sở, PGS.TS Cao Trường Sinh luôn quan niệm dạy nghề phải đi đôi với dạy người. Liên tục nhiều năm, người thầy hiền hòa luôn tận tâm với sinh viên đã hoàn thành và vượt khối lượng giờ giảng lý thuyết và lâm sàng được giao theo tiêu chuẩn của giảng viên chính. Trong dạy học, thầy luôn đổi mới phương pháp, áp dụng những phương pháp dạy học tích cực, lấy người học là trung tâm, đồng thời luôn quan tâm động viên, giúp đỡ những sinh viên yếu để họ vươn lên. 

      Đo huyết áp miễn phí ở cơ sở Bệnh viện trường Đại học y khoa Vinh.

Lương y mẫu mực

Trong nhiều năm qua, với tư cách đang còn là phó Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An, PGS.TS.BSCK II Cao Trường Sinh trực tiếp tham gia công tác khám điều trị bệnh, triển khai kỹ thuật tim mạch can thiệp cho các bệnh nhi ở Nghệ An, tạo điều kiện cho bệnh nhi được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao với chi phí được giảm bớt. Đặc biệt, ông đã trực tiếp xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật điều trị tim bẩm sinh trẻ em tại Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An” đã phát huy hiệu quả cao, đến nay đã thực hiện can thiệp cho hơn 150 ca và phẫu thuật được gần 40 ca tim bẩm sinh trẻ em. 

Là trưởng phòng khám từ khi thành lập, PGS.TS. Cao Trường Sinh luôn dành nhiều tâm huyết cho sự phát triển của Phòng khám bệnh đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh, để nơi đây không chỉ là nơi khám chữa bệnh cho nhân dân mà còn là cơ sở thực hành, thực tập cho sinh viên của trường. Trong 7 năm trở lại đây, Phòng khám đã tổ chức khám cho hơn 350.000 lượt bệnh nhân; tổ chức cho hơn 5.000 lượt học sinh, sinh viên thực tập thực tế, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Trường.

Người thầy, người lương y ấy còn luôn tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học. Ông chính là tác giả của nhiều đề tài khoa học, sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả cao. Nhiều đề tài nổi bật như “Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh kết hợp dạy học tại Trường Cao đẳng Y tế Nghệ An” năm 2010, đề tài “Nghiên cứu một số giải pháp phòng trị tự kỷ trẻ em dưới 6 tuổi tại Nghệ An” năm 2013, đề tài “Một số giải pháp phát hiện sớm và điều trị chứng rối loạn tự kỷ cho trẻ em tại Nghệ An” năm 2015, đề tài “Nghiên cứu chỉ số cổ chân, cánh tay, vận tốc sóng mạch ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát bằng máy VP Plus tại Phòng khám đa khoa Đại học Y khoa Vinh” năm 2014, đề tài “Nghiên cứu biến đổi huyết áp và hiệu quả điều trị của lercanidipine ở bệnh nhân nhồi máu não có tăng huyết áp bằng theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ” ứng dụng từ 2009 đến nay tại Khoa thần kinh – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Phòng khám đa khoa Đại học Y khoa Vinh.

Cơ sở Phòng khám Đa khoa trường Đại học Y khoa Vinh sắp đưa vào vận hành mô hình bệnh viện. Ảnh: Lương Mai

Đồng thời, ông đảm nhận vai trò chủ nhiệm 3 đề tài cấp tỉnh đã nghiệm thu, đang chủ nhiệm 1 đề tài cấp tỉnh đã triển khai xong giai đoạn I, II đang chuẩn bị nghiệm thu, hoàn thành 2 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, chủ nhiệm 12 đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu. Trong 6 năm, PGS.TS Cao Trường Sinh đã viết và đăng 55 bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và có 1 bài báo quốc tế, chủ biên 1 sách chuyên khảo và 2 giáo trình phục vụ đào tạo đại học, sau đại học.

Trên chặng đường miệt mài giảng dạy, khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học cống hiến cho đời, PGS.TS Cao Trường Sinh đã được vinh danh bằng nhiều danh hiệu và phần thưởng xứng đáng: Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2015; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2011; cùng nhiều Bằng khen, Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND tỉnh; nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2012, 2015. Đặc biệt, năm 2017 ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. 

Theo: Báo Nghệ An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here