Phẫu thuật phục hồi thành bụng bằng tấm lưới nhân tạo cho bệnh nhân có khối thoát vị bẹn khổng lồ

0
1003

PHẪU THUẬT PHỤC HỒI THÀNH BỤNG BẰNG TẤM LƯỚI NHÂN TẠO CHO BỆNH NHÂN CÓ KHỐI THOÁT VỊ BẸN KHỔNG LỒ

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tiếp nhận người bệnh Bùi Duy H. 38t, ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, vào viện trong tình trạng khối sa vùng bìu rất lớn

Theo lời kể, bệnh nhân đã phát hiện bị thoát vị bẹn cách đây 15 năm, tuy nhiên do tâm lý chủ quan và ngại phẫu thuật nên bệnh nhân đã cố gắng gượng đến tận bây giờ mới nhập viện để điều trị. Qua quá trình thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán: Thoát vị bẹn phải, và đã được tiến hành phẫu thuật phục hồi thành bụng bằng phương pháp đặt tấm lưới nhân tạo (hay còn gọi là phương pháp Lichtenstein).

Kết quả phẫu thuật cho thấy, khối thoát vị là mạc nối lớn chui xuống bìu tăng sinh thành các khối mỡ. Các bác sĩ đã phải cắt bớt phần mỡ tăng sinh của mạc nối lớn thì mới cho vào ổ bụng trở lại được. Sau phẫu thuật bệnh nhân đã ổn định và có thể đi lại nhẹ nhàng, trong vài ngày tới bệnh nhân có thể xuất viện.

BSCK1. Nguyễn Viết Tuấn – PTV chính, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện ĐHYK Vinh cho biết: Do để thời gian quá lâu nên khối thoát vị sa xuống bìu rất lớn (kích thước tương đương quả bòng), rất may là khối thoát vị không bị nghẹt. Nhiều trường hợp khối thoát vị lớn bị nghẹt gây các biến chứng rất nguy hiểm như: Nghẹt ruột, tắc ruột, hoại tử đoạn ruột,… Vì vậy, mọi người khi phát hiện có khối sa vùng bẹn cần đến cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm.

Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh là cơ sở uy tín, đã áp dụng thường quy các phương pháp điều trị thoát vị bẹn như: Phương pháp Bassini, Phương pháp Shouldice, Phương pháp Lichtenstein (Đặt tấm lưới nhân tạo), Phương pháp phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị thoát vị bẹn trẻ em, Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn người lớn….

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here