PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN BỊ VỠ NANG BUỒNG TRỨNG VÀ VIÊM RUỘT THỪA

0
602

Vừa qua, các Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp nội soi cho bệnh nhân bị tràn máu ổ bụng do vỡ nang buồng trứng và đồng thời bị viêm ruột thừa.

Bệnh nhân tên Nguyễn Thị H., ở Xã Nghi Trường, Nghi Lộc, Nghệ An nhập viện ngày 08/03/2022 với các triệu chứng đau bụng dữ dội, đau khắp bụng, bụng chướng, da nhợt. Sau khi tiếp nhận, thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Tràn máu ổ bụng do vỡ nang buồng trứng phải.

Ngay lập tức, Ban giám đốc Bệnh viện đã hội chẩn và điều động Ekip phẫu thuật gồm Khoa Ngoại tổng hợp và Khoa Gây mê Hồi sức tiến hành mổ nội soi, bóc u và đốt cầm máu. Trong quá trình phẫu thuật, phát hiện bệnh nhân bị viêm ruột thừa đang ở giai đoạn xung huyết (Giai đoạn sớm) nên bệnh nhân đã được xử trí cắt ruột thừa đồng thời . Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ lấy từ ổ bụng bệnh nhân H., khoảng 1000ml máu đen, không đông.

Bệnh nhân đã được truyền máu bổ sung. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Thị H. đã hồi phục tốt, mạch và huyết áp ổn định và có thể xuất viện trong tuần này.
          Theo BSCK1. Nguyễn Viết Tuấn – Khoa Ngoại tổng hợp, đây là một ca bệnh khá hiếm gặp khi BN đồng thời vừa bị Vỡ nang buồng trứng, vừa bị viêm ruột thừa. Và mọi người dân cũng cần lưu ý, trường hợp bị vỡ nang buồng trứng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here