Phẫu thuật cấp cứu thành công cho BN người Lào bị xuất huyết ổ bụng do vỡ nang DeGraff

0
3022

   Vừa qua, ngày 10/06/2022 các Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân người Lào không may bị xuất huyết ổ bụng do vỡ nang DeGraff.

   Bệnh nhân là du học sinh Lào (26 tuổi) đang học tập và sinh sống tại TP.Vinh, vào viện trong tình trạng đau bụng dưới, bụng trướng vừa, da niêm mạc nhợt, mạch nhanh 110 lần/phút, huyết áp 80/50 mmHg. Qua quá trình thăm khám lâm sàng kết hợp cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán : Hội chứng chảy máu trong, theo dõi vỡ nang De Graff. Kíp trực đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

   Kết quả phẫu thuật cho thấy vỡ nang De Graff buồng trứng phải và trong ổ bụng có nhiều máu đông lẫn máu không đông, nang DeGraff vỡ đang chảy máu. Bệnh nhân được tiến hành bóc nang, cầm máu và hút ra được 1000 ml dịch máu. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

   Theo BSCK1. Nguyễn Viết Tuấn – PTV chính, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh, nang De Graff là nang trứng sinh lý, ở người phụ nữ khỏe mạnh bình thường nào cũng có. Bình thường khi noãn phát triển đến mức cao nhất thì cấu trúc này gọi là nang De Graff. Theo chu kỳ, vỏ của một trong số các nang chín và bị vỡ ở chỗ lồi ra. Noãn được giải phóng khỏi buồng trứng và rơi vào ống dẫn trứng. Sau khi trứng rụng tại nơi bị vỡ có hiện tượng chảy máu nhẹ, còn nang bị xẹp xuống.

Có trường hợp nang bọc noãn do nang De Graff không vỡ vào ngày quy định, lớn dần lên, thường từ 3 – 8cm hoặc lớn hơn. Triệu chứng thường không rõ ràng, đôi khi có ra máu, nang to có thể gây đau tiểu khung, đau khi giao hợp, có thể gây ra chu kỳ kinh dài, hoặc ngắn. Nang có thể bị xoắn hoặc vỡ gây bệnh cảnh cấp cứu.

Vì vậy, chị em cần chú ý, khi kinh nguyệt bất thường, chậm kinh, ra máu bất thường, đau vùng tiểu khung… cần đi khám để phát hiện sớm bệnh, tránh để bệnh nhẹ thành nặng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here