PHẪU THUẬT LẤY SỎI NIỆU QUẢN GÂY Ứ NƯỚC VÀ GIÃN ĐÀI BỂ THẬN

0
908
Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đã phẫu thuật thành công cho BN Nguyễn Văn H. 34t ở Diễn Châu, Nghệ An. Anh bị Sỏi niệu quản kích thước lớn gây bít tắc và ứ nước giãn đài bể thận độ II.
Sỏi thận hay Sỏi niệu quản là bệnh thường gặp hiện nay, thường do chế độ ăn uống chưa hợp lý và một số bệnh lý có thể gây nên.
Đau: là dấu hiệu, triệu chứng nổi bật nhất của bệnh sỏi niệu quản.
Khi sỏi rơi từ thận xuống niệu quản gây cơn đau quặn thận với biểu hiện: đau xuất hiện đột ngột, mức độ đau dữ dội từng cơn, đau từ vùng thắt lưng lan xuống vùng bẹn và sinh dục không có tư thế giảm đau.
Người bệnh có thể cảm thấy tiểu buốt, tiểu rắt.
Nước tiểu đục, có mủ là dấu hiệu của nhiễm trùng thận ngược chiều, nên lưu ý khi sốt kèm rét run. Trường hợp này đe dọa trầm trọng chức năng thận, có nguy cơ nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng.
Ngoài đau người bệnh có thể bị sốt, rét run, buồn nôn và nôn, bụng chướng, bí trung đại tiện
Sỏi niệu quản có thể tiến triển nếu không được điều trị sớm gây ra các biến chứng như:
Ứ nước tại thận gây giãn đài bể thận: Do sỏi chặn đường nước tiểu đi qua, nước tiểu không xuống được bàng quang để đào thải ra ngoài gây ra ứ nước tại thận, giãn đài bể thận làm ảnh hưởng tới chức năng thận.
Viêm đường tiết niệu: Khi viên sỏi di chuyển làm tổn thương niêm mạc niệu quản tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm với biểu hiện sốt cao rét run, hố thắt lưng căng đau.
Suy thận cấp: Xảy ra khi sỏi gây tắc hoàn toàn đường niệu quản gây ra triệu chứng vô niệu.
Suy thận mạn: Khi viêm đường tiết niệu xảy ra kéo dài gây ra suy thận mạn, các tế bào thận tổn thương không phục hồi.
Khi sỏi to gây bít tắc đường dẫn nước tiểu gây ứ nước giãn đài bể thận thì phẫu thuật lấy sỏi là phương pháp cần thiết để bảo tồn chức năng của thận.
Tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh, đối với sỏi niệu quản to gây bít tắc ở đoạn 1/3 trên thì Bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi lấy sỏi hoặc phẫu thuật kinh điển lấy sỏi. Đây là các kỹ thuật được triển khai thường quy và khi phẫu thuật có thể lấy được triệt để viên sỏi gây bít tắc cho người bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here