Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn tại Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh

0
481

1. Lợi ích mổ thoát vị bẹn nội soi

     Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn là phương pháp ít xâm lấn, độ chính xác cao nên người bệnh ít mất máu, ít đau sau phẫu thuật, sẹo thẩm mỹ, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh. Vì vậy, phẫu thuật này là phương pháp được ưu tiên áp dụng cho người bị thoát vị bẹn.
     Bệnh nhân Cao Quang T. 59 tuổi, ở thị trấn Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An bị thoát vị bẹn bên phải đã 2 năm. Ngày 11/04/2024 vừa qua, anh được các thầy thuốc Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh phẫu thuật nội soi, đặt tấm lưới Prolen ngoài phúc mạc để điều trị căn bệnh gây khó chịu cho anh suốt 2 năm qua.
     Sau 6 ngày chăm sóc, anh T. đã được ra viện với tình trạng rất khoẻ mạnh và vui vẻ.

2. Nguyên nhân gây thoát vị bẹn

 • Thoát vị bẹn là tình trạng các tạng trong ổ bụng, thường gặp là ruột, không nằm ở vị thí thông thường mà chui qua ống bẹn hay qua điểm yếu tự nhiên của thành bụng vùng trên nếp bẹn tạo thành một khối nhô ra lên ở vùng bụng hay xuống bìu. Vì vậy, thoát vị bẹn là một trong những bệnh lý ngoại khoa thường gặp.
 • Tuổi tác cũng làm tăng nguy cơ thoát vị bẹn do các cân cơ ở thành bụng yếu dần đi.
 • Người dân cũng cần lưu ý một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị thoát vị bẹn như di truyền, giới tính nam, ho hay táo bón mãn tính, hút thuốc lá, phụ nữ có thai, trẻ sinh non, gặp chấn thương vùng bẹn.

3. Triệu chứng

     Hầu hết thoát vị bẹn không có triệu chứng gì cho đến khi bệnh nhân phát hiện khối phồng ở vùng bẹn. Một số ít bệnh nhân có thể mô tả là bị đau và có khối phồng ra ở vùng bụng, bẹn khi nâng một vật nặng hay khi rặn. Tình trạng đau, phồng có thể giảm khi người bệnh nằm nghỉ ngơi. Thoát vị bẹn cũng có thể được phát hiện tình cờ khi thăm khám sức khỏe qua siêu âm.

4. Biến chứng

 • Thoát vị bẹn có thể không gây đau, nhưng nếu như khối thoát vị bị kẹt, nghẹt thì cần được can thiệp phẫu thuật.
 • Thoát vị kẹt do tạng thoát vị thường xuyên trồi ra ngoài và dính vào mô xung quanh, không thể trở lại ổ bụng nữa. Lúc này bệnh nhân sẽ khó chịu nhiều hơn và có nguy cơ chấn thương tạng thoát vị do khối thoát vị không được thành bụng bảo vệ.
 • Thoát vị nghẹt là khối thoát vị không di chuyển trở lại ổ bụng được. Nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ dễ dẫn đến nguy cơ hoại tử ruột do phù nề, thiếu máu nuôi vô cùng nguy hiểm. Nếu gặp tình trạng thoát vị nghẹt, người bệnh nên được kịp thời phẫu thuật trong vòng 4-6 tiếng kể từ khi khởi phát cơn đau để tránh nguy cơ hoại tử ruột, gây nguy hiểm tính mạng và điều trị phức tạp, kéo dài hơn, phải cắt bỏ đoạn ruột hoại tử. Ngoài ra, việc phẫu thuật trễ còn gây cản trở việc đặt lưới tiền phúc mạc nhằm mục đích gia cố vùng bẹn, giảm nguy cơ thoát vị tái phát.
 • Thoát vị bẹn tuy không khó chữa, nhưng cũng không thể tự khỏi. Do đó, bệnh nhân cần được thực hiện phẫu thuật thoát vị bẹn sớm để ngăn ngừa biến chứng.

5. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn

 •  Phẫu thuật nội soi và mổ mở là 2 phương pháp điều trị thoát vị bẹn cơ bản. Nhờ có các ưu điểm vượt trội, phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi hiện nay đã dần thay thế phương pháp mổ mở truyền thống.
 • Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn có ưu điểm là ít xâm hại, độ chính xác cao, sẹo thẫm mỹ (bằng đầu đũa), ít đau, nguy cơ nhiễm trùng thấp, thời gian nằm viện ngắn, thời gian phục hồi nhanh, ít mất máu, tỉ lệ tái phát tương đối thấp.
 • Đối với những trường hợp người bệnh bị thoát vị bẹn tái phát mà lần trước đã áp dụng phương pháp mổ mở thì phẫu thuật nội soi là cách tiếp cận dễ dàng, an toàn và triệt để hơn trong điều trị và giúp giảm nguy cơ tái phát cho bệnh nhân.
 • Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật nội soi kết hợp đặt lưới ngoài phúc mạc còn có thể điều trị và phòng ngừa được những thoát vị khác ở bùng bẹn như thoát vị đùi,…

6. Hình ảnh phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn cho bệnh nhân

Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn cho bệnh nhân Cao Quang T. 59 tuổi Cao Quang T. 59 tuổi

Bài viết bởi Ths.Bác sỹ Nguyễn Đình Tạo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here