PHẪU THUẬT NỘI SOI MỘT LỖ KHÔNG ĐỂ LẠI SẸO ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ BẸN TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y KHOA VINH

0
783

Thoát vị bẹn là một bệnh lý phổ biến ở trẻ em. Bệnh cần được phẫu thuật sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm. Phẫu thuật nội soi 1 lỗ không để lại sẹo là phương pháp tốt nhất để điều trị bệnh lý này. Các bậc cha mẹ cần phải biết những kiến thức cơ bản về bệnh để có thể đưa trẻ đi khám và điều trị sớm.

Nhân một trường hợp bé N.A.T 3 tuổi, địa chỉ: Quỳnh Minh, Quỳnh Lưu, Nghệ An vừa được phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị thoát vị bẹn thành công sáng nay. Bé N.A.T vào Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh khám với biểu hiện thường xuyên xuất hiện khối phồng vùng bẹn, đặc biệt là khi gắng sức (ho hoặc chạy nhảy). Sau khi thăm khám các bác sĩ đã chẩn đoán bé bị thoát vị bẹn và được chỉ định phẫu thuật.

CHẨN ĐOÁN:

Chẩn đoán thoát vị bẹn dựa vào lâm sàng xuất hiện khối phồng ở vùng bẹn, tăng kích thước khi làm tăng áp lực ổ bụng như khóc, ho, chạy nhảy… hoặc trong lịch sử bệnh nhân xuất hiện khối phồng ở nhà được cha mẹ ghi nhận lại. Thoát vị bẹn nghẹt cần phải được phát hiện sớm với các dấu hiệu trẻ khóc nhiều, nôn mửa, đau nhiều ở khối phồng,… vì những biến chứng nguy hiểm của nó như hoại tử tạng thoát vị, tắc ruột… Siêu âm kiểm tra phát hiện tạng thoát vị, hình ảnh túi thoát vị.

ĐIỀU TRỊ:

Thoát vị bẹn cần phải được phẫu thuật sớm, ngay từ thời điểm phát hiện ra bệnh, ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhằm ngăn chặn biến chứng nghẹt có thể xảy ra, dẫn đến tổn thương đến các tạng bên trong bao thoát vị và các biến chứng nặng hơn nữa.

Mục đích của phẫu thuật là thắt lại ống phúc tinh mạc hoặc ống Nuck (trẻ nữ)

Trẻ cần được chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật:

  • Làm các xét nghiện máu cơ bản
  • Chụp Xquang phổi
  • Khám tai mũi họng
  • Trẻ không được ăn thức ăn đặc 6 (sáu) giờ trước khi phẫu thuật nhằm đảm bảo cho dạ dày rỗng khi gây mê, giảm nguy cơ bị trào ngược (hít phải dịch dạ dày) trong khi gây mê.

Các phương pháp phẫu thẫu thuật để điều trị thoát vị bẹn:

  • Mổ mở đường bẹn:

Phẫu thuật viên sẽ rạch nhỏ ( 2cm) ngay tại các nếp gấp da của bụng, sau đó phẫu tích bộc lộ và thắt lại ống phúc tinh mạc

Nhược điểm của phương pháp này là để lại sẹo sau mổ, không biết bên đối diện có bị không.

  • Mổ nội soi:có nhiều phương pháp mổ nội soi như nội soi 1 lỗ, 2 lỗ, 3 lỗ. Phương pháp tốt nhất là phẫu thuật nội soi 1 lỗ.

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi 1 lỗ:

  • Phát hiện ra bên đối diện có bị hay không, nếu có thì xử lý ngay trong 1 lần phẫu thuật, tránh cho các cháu phải chịu 1 lần mổ nữa.
  • Trẻ đau ít và hồi phục nhanh sau mổ.
  • Không để lại sẹo sau mổ.

Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh là đơn vị có đầy đủ cơ sở vật chất, máy móc hiện đại và đội ngũ thầy thuốc giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn đã ứng dụng phẫu thuật nội soi 1 lỗ trong điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em, hiện tại phẫu thuật này đang được triển khai tại khoa Ngoại tổng hợp.

 Khi phát hiện trẻ có biểu hiện của thoát vị bẹn thì cha mẹ có thể đưa trẻ khám tại Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh hoặc gọi điện theo số​ 0924.562.562 để được khám và tư vấn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here