PHẪU THUẬT NỘI SOI THÀNH CÔNG CHO NGƯỜI BỆNH BỊ U BÌ BUỒNG TRỨNG

0
4913

Sáng nay (04/06/2020), các bác sĩ hệ Ngoại – Sản Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đã phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân Lê Thị Đ 36 tuổi là người dân tộc Thái, ở Xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An.

Chị xuất hiện đau bụng vùng dưới, chị đã tới Bệnh viện Đại học y khoa Vinh khám và được các bác sĩ ở đây chẩn đoán là U nang bì buồng trứng (T), các Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi thành công cho chị.

Kết quả siêu âm âm của người bệnh.

Khối u bì buồng trứng T nhìn qua camera nội soi

U bì buồng trứng là một khối u phát triển bên trong buồng trứng có nguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa thành. Cấu trúc của u bì buồng trứng chứa các loại bã nhờn, xương, tóc, da…

Khối u sau khi phẫu tích, có các chất bã nhờn và tóc trong khối u.

Đối tượng dễ bị u bì buồng trứng đa số là phụ nữ ở độ tuổi từ 20-30 tuổi. U bì buồng trứng phát triển cả hai bên buồng trứng thường gây ra những biến chứng nặng nề hơn so với việc chỉ có khối u ở một bên.

Đa phần những trường hợp bị u bì buồng trứng thường lành tính, tuy nhiên nếu bệnh có dấu hiệu biến chứng nguy hiểm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là chức năng sinh sản.

Tổ chức của u bì buồng trứng là tổ chức phát triển từ mô thượng bì trong thời phôi thai. Đối với u quái thì diễn biến của bệnh rất phức tạp, nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

ĐIỀU TRỊ U BÌ BUỒNG TRỨNG NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, điều trị u bì buồng trứng các bác sĩ sẽ dựa vào tính chất và sự phát triển của khối u để xác định được hướng điều trị phù hợp nhất.

Hiện có 2 phương pháp điều trị hay được sử dụng nhất: Phẫu thuật nội soi và mổ bụng.

• Phẫu thuật nội soi: Đối với những khối u bì lành tính và phát hiện sớm, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phẫu thuật nội soi để loại bỏ các khối u ra khỏi cơ thể.

• Phẫu thuật mổ bụng: Khi khối u có kích thước lớn thì người bệnh sẽ được chỉ định mổ bụng để bóc tách bằng cách mổ một vết trên thành bụng để đưa khối u ra ngoài. Nếu là u ác tính thì sẽ thực hiện cắt bỏ buồng trứng và tử cung để đảm bảo sức khỏe của người bệnh.

Khoa Ngoại – Sản, BV ĐHYK Vinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here