PHẪU THUẬT NỘI SOI U NANG BUỒNG TRỨNG TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y KHOA VINH

0
4295

1. U nang buồng trứng là gì
U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng.

2. Triệu chứng thường gặp của u nang buồng trứng
U nang buồng trứng thường có nhiều loại khác nhau và 90% là các khối u lành tính (ít gây ung thư), 10 % phát triển thành ác tính. Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh bị u buồng trứng có nguy cơ phát triển thành ung thư cao hơn so với người trẻ.
Đau vùng chậu: Các cơn đau mơ hồ vùng chậu, dọc thắt lưng hoặc đùi là triệu trứng phổ biến nhất của u nang buồng trứng
Đau tức bụng dưới, đầy hơi, buồn nôn và nôn: Khối u có kích thước lớn có thể gây khó chịu tức thời cho người bệnh, đôi lúc cảm giác chướng bụng, bụng to, sờ thấy khối u.
Đi tiểu liên tục: là biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng do sự chèn ép lên bàng quang của khối u từ đó thôi thúc bạn có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn, nhưng khi tiểu lại có cảm giác đau buốt, bứt rứt.
Đau khi quan hệ tình dục: Nếu bạn quan hệ tình dục và cảm thấy đau ở một bên so với bên kia, thì bạn cần nghĩ đến u nang buồng trứng. Một số u nang khi phát triển với kích thước lớn, có thể nằm ngay ở cổ tử cung gây cản trở. Do đó, bạn sẽ xuất hiện cảm giác đau đớn khi quan hệ.
Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Chu kỳ kinh bất thường hay còn gọi là chứng rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện của nhiều bệnh phụ khoa trong đó có liên quan đến buồng trứng.

3. U nang buồng trứng có nguy hiểm không?
U nang buồng trứng thường được chia làm 2 loại: U nang cơ năng và u nang thực thể.
U nang buồng trứng cơ năng thường là u lành tính, có thể tự biến mất và không gây nguy hiểm. Ngược lại, u nang buồng trứng thực thể thường tiến triển chậm, âm thầm qua nhiều năm. Khi triệu chứng rõ rệt tức là u đã to và chèn ép vào các tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng.


Xoắn u nang: u nhỏ, có cuống dài, không dính là những u dễ bị xoắn. Khi xoắn, tuần hoàn máu đến buồng trứng bị ngưng trệ bệnh nhân đau bụng dữ dội, liên tục, có thể buồn nôn, nôn, đôi khi có thể choáng vì đau.
Vỡ nang: Biến chứng xảy ra khi áp lực dịch trong khối u quá lớn, gây vỡ u nang. Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể choáng mất máu.
Chèn ép các tạng xung quanh: thường muộn, khi u đã phát triển lâu, kích thước lớn.

4. Điều trị u nang buồng trứng
Đối với u nang buồng trứng cơ năng: Không cần điều trị, chỉ cần theo dõi từ 3-6 vòng kinh, nếu u nang BT cơ năng thì tự mất đi.
Đối với u nang buồng trứng thực thể : Cần phẫu thuật loại bỏ khối u càng sớm càng tốt để tránh dẫn đến biến chứng và ung thư hóa. Cụ thể:
Nang nước: Gặp ở người lớn tuổi nên cắt cả 2 buồng trứng.
Nang nhầy: Cần cắt bỏ càng sớm cả 2 buồng trứng càng tốt để tránh nhầy tái phát
Nang bì: Cắt bỏ u. Cố gắng bảo tồn nhu mô lành
Nang ở người có thai: Nếu có chỉ định giữ thai nên mổ cắt u vào tháng thứ tư, nếu có biến chứng thì mổ khẩn bất kỳ tuổi thai vào khoảng nào.

Khối u nang buồng trứng ở bệnh nhân Chu Thị V. vừa được mổ bóc u ngày 22 tháng 4 năm 2020 tại Bệnh viện trường ĐHYK Vinh.

5. Giá trị của phẫu thuật nội soi
– Với những trường hợp chẩn đoán khó, nội soi chẩn đoán được tổn thương chính xác, kết hợp điều trị bóc u là lựa chọn tốt. Với những phẫu thuật viên có kinh nghiệm, hình ảnh khối u trên nội soi cho phép chẩn đoán tương đối chính xác bản chất của khối u là gì.
– Phẫu thuật nội soi trong u nang buồng trứng vừa có giá trị xác định lại chẩn đoán, vừa giải quyết tốt tổn thương, vừa ít gây tổn thương các tạng khác trong ổ bụng, vừa có tính thẩm mỹ cao. Đây là phương pháp tốt nhất trong điều trị u nang buồng trứng.
– Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh đã triển khai thường quy các kỹ thuật bóc u nang buồng trứng, cắt tử cung toàn bộ và bán phần nội soi.

Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng và buồng trứng lành còn lại sau mổ

Sau khi phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y khoa  Vinh, người bệnh được bảo đảm thẩm mỹ cao sau mổ.


Các bạn hãy chia sẻ và giúp đỡ những người có triệu chứng để kịp thời chữa trị.
Khi điều trị tại Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh bệnh nhân không cần giấy chuyển tuyến BHYT mà vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình.

ThS.BS: Nguyễn Đình Tạo 

Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here