PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BƯỚU CỔ KHỔNG LỒ

0
12571

Chiều ngày 7 tháng 5 năm 2020, Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh đã tiến hành phẫu thuật thành công cho một cụ bà 70 tuổi, có khối bướu giáp khổng lồ.

Cụ bà Hoàng Thị H. 70 tuổi, quê Nam Cát, Nam Đàn, Nghệ An, nhập viện sau 1 tháng bị nuốt nghẹn, đau ở phần trên lồng ngực. Bà đã biết bệnh bướu cổ này từ 10 năm. Nhưng bác sỹ bảo bướu lành và ngại mổ xẻ nên bà định bụng kệ nó.

Nhưng hơn 1 tháng nay bà cảm thấy khó nuốt và đau tức phần trên ngực, nên bảo con cháu đưa đến Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh xin nhập viện.

Bà được các bác sỹ chẩn đoán “bướu khổng lồ tuyến giáp” với kích thước khối u thùy trái: 86mm x 59mm x 35mm; Khối u thùy phải 53 mm x30mm x 29mm. Trong đó có 1 phần khối u nằm trong lồng ngực, chèn ép trung thất gây đau tức.

Khối bướu cổ trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính của bệnh nhân, Khối u lớn đẩy lệch phế quản sang một bên cổ

Sau khi thăm khám, xét nghiệm và hội chẩn kỹ càng, các Thầy thuốc đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp cho cụ bà. Nhận định đây là một ca mổ khó vì khối u kích thước lớn, tăng sinh mạch máu nhiều, nguy cơ chảy máu cao, nhất là phần bướu thòng trong lồng ngực, ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn. Đặc biệt, với những ca bướu chèn ép khí quản kéo dài nhiều năm, gây biến dạng đường thở, dễ gặp biến chứng suy hô hấp nặng sau mổ.

Với tinh thần chính xác, cẩn trọng, tỷ mỷ, sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u đã được bóc tách thành công mà không làm tổn thương các cơ quan lân cận. Bệnh nhân mất máu ít và không có biến chứng.

So sánh khối bướu sau mổ với xy lanh loại 25ml.

Bướu giáp khổng lồ là một bệnh lý ít gặp. Phẫu thuật căn bệnh này có nguy cơ cao trong quá trình gây mê, do khối u lớn chèn ép khí quản, làm biến dạng cấu trúc giải phẫu và tăng sinh mạch máu, tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

Kiểm tra 1 giờ sau mổ, các bác sỹ và gia đình đều vui mừng vì bà nói rõ từng tiếng, không còn cảm giác tức nghẹn ở cổ và ngực như trước. Cụ còn tế nhị mỉm cười để động viên con cháu đang vây quanh.

Bệnh nhân Hoàng Thị H. sau mổ 60 phút.

Thạc sỹ Nguyễn Đình Tạo, Trưởng kíp mổ cho biết với kỹ thuật và công nghệ hiện nay, phẫu thuật bướu giáp thông thường là một việc dễ dàng, thì phẫu thuật bướu cổ khổng lồ lại là kỹ thuật khó và tiềm ẩn nhiều tai biến, biến chứng. Bệnh này rất hiếm trong y văn Thế giới nhưng lại khá phổ biến tại Nghệ An, Hà Tĩnh. Có lẽ tại điều kiện sống của đồng bào mình, nhất là vùng miền núi còn khó khăn, lạc hậu, nên đến khám lúc đã quá muộn.

Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân có bướu cổ lớn, dù là lành tính, nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm. Phẫu thuật càng sớm thì càng dễ và càng an toàn.

Hình ảnh đã được bệnh nhân và gia đình cho phép đăng công khai.

Ban truyền thông Bệnh viện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here