PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U SAU PHÚC MẠC CẠNH TUYẾN TỤY

0
5335

Các thầy thuốc Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh đã phẫu thuật thành công khối u sau phúc mạc cho chị Hoàng Thị H. 27 tuổi, quê ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Khối u của chị H. đặc biệt ở chỗ nó nằm trong bao xơ cùng với tuyến tụy, sau “hậu cung mạc nối”. Nằm giữa các bó mạch, thần kinh vây quanh.
Chị H. phát hiện khối u nằm sau dạ dày cách đây đã 6 tháng. Nhưng lúc phát hiện khối u này, chi đang trong thời gian cho con bú. Hơn nữa, các bác sỹ ở Bệnh viện Trường Đại học Y khoa xác định là u lành tính, khuyên chị sẽ mổ khi con cai sữa.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng của bệnh nhân.

Trong thực tiễn lâm sàng, trước một người bệnh có khối u thuộc khoang sau ổ phúc mạc, mà không thấy liên hệ trực tiếp tới một tạng rỗng hoặc tạng đặc cụ thể nào thì được gọi là u sau phúc mạc. Các công cụ chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, CT. Scanner, MRI, … sẽ giúp ích cho phẫu thuật viên trong việc xác định hình dạng, vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u sau phúc mạc, đồng thời giúp đánh giá khả năng phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Trên phim chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, chị H. được xác định khối u có kích thước 45mm x 36mm x 33mm, nằm trong bao xơ cùng với tuyến tụy, ngay thành sau khoang “hậu cung mạc nối”. Trong phẫu thuật ổ bụng, những khối u liên quan đến tuyến tụy đều dự báo một cuộc phẫu thuật khó.

Khối u sau phúc mạc ở trên tuyến tụy, sau dạ dày (có đánh dấu cute), kích thước 4,5cm x 3,6cm x 3,3cm.

Để cắt bỏ khối u này, các bác sỹ phải bóc tách, lật ngược dạ dày lên trên, kéo đại tràng xuống dưới, bộc lộ rõ đoạn thân tuyến tụy. Khối u không lớn lắm, nhưng nằm gần các động và tĩnh mạch lách, gần bó mạch mạc treo tràng trên, gần “đám rối dương”, là đám rối thần kinh quan trọng nhất trong ổ bụng.

Sau gần 1 giờ bóc tách, các bác sỹ đã lấy trọn vện khối u ra ngoài, mà không làm tổn thương tuyến tụy, mạch máu và thần kinh bao quanh.

Khối u sau phúc mạc được bóc tách ra, gửi xét nghiệm tổ chức học.

Đây là một thành công nữa của tập thể các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh, góp phần phát triển nhanh các kỹ thuật cao, phẫu thuật chuyên sâu tại bệnh viện.

ThS.BS: Nguyễn Đình Tạo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here