THAY KHỚP HÁNG TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y KHOA VINH

0
479

Sáng ngày 30/11/2023, đội ngũ bác sỹ khoa Ngoại, Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh đã phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân Nguyễn Văn T., bị chấn thương nặng.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn T., thường trú tại Xã Diễn Liên, Huyện Diễn Châu, Nghệ An thì anh bị đau khớp háng đã chịu nhiều cơn đau trong hơn 10 năm, đi lại khó khăn. Được người quen giới thiệu đến Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh. Thấy cơ sở hiện đại và sạch sẽ, đã phẫu thuật thành công cho nhiều bệnh nhân nên anh đã quyết định chọn bệnh viện để điều trị.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa cho bệnh nhân, các bác sỹ quyết định thay khớp háng toàn phần sẽ giúp đem lại cơ hội vận động bình thường.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm diễn ra thuận lợi và thành công mỹ mãn.

Sau 4 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ và được các bác sỹ, điều dưỡng hướng dẫn vận động, đi lại.

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Hình ảnh & video ca phẫu thuật

Video ca phẫu thuật thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân

E kip phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh

 

E kip phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh
Ca phẫu thuật được thực hiện bởi đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm của Khoa Ngoại

Những điều người bệnh cần biết về thay khớp háng

Thay khớp háng là gì?

Phẫu thuật thay khớp háng là quy trình cắt bỏ khớp háng bị tổn thương bệnh lý và thay thế bằng khớp háng nhân tạo.

Bệnh viện Trường đại học Y khoa Vinh đã triển khai thường quy kỹ thuật này 2 năm nay, có nhiều bệnh nhân được thay khớp thành công, giúp người bệnh cơ hội thoát khỏi cơn đau xương khớp dai dẳng, hồi sinh vận động.

      Hình ảnh minh họa thay khớp háng nhân tạo

Nguyên nhân gây tổn thương khớp háng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm đau khớp háng, có nguyên nhân nguyên phát như tuổi cao, mắc bệnh di truyền… hay thứ phát như gặp chấn thương khớp, chơi thể thao, hay tai nạn,…Bên cạnh đó một số bệnh như viêm khớp, nghiện thuốc lá, đái tháo đường,…cũng là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau ở khớp háng.

Chỉ định thay khớp háng khi nào?

Phẫu thuật này thường được bác sĩ khuyến nghị thực hiện khi bệnh nhân đã trải qua tất cả các phương pháp điều trị khác nhưng không thể giảm đau, khi bệnh nhân bị hư toàn bộ phần khớp, bắt buộc phải thay chỏm xương đùi và ổ cối của xương chậu.

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Phẫu thuật thay thế khớp háng là cuộc “đại phẫu”, vì vậy cần có sự chuẩn bị cẩn thận ở cả bản thân người bệnh, phương tiện và đội ngũ chuyên môn. Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình của mình để thực hiện một số thủ tục cần thiết như:

  • Bạn có thể hỏi câu hỏi nào mà mình còn thắc mắc để thông hiểu và hợp tác trong quá trình điều trị.
  • Bạn được khám kiểm tra sức khỏe tổng quát và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt trước khi phẫu thuật.
  • Trao đổi với bác sĩ nếu bản thân biết mình bị bị dị ứng.
  • Báo với bác sĩ về tất cả các loại thuốc đang dùng.
  • Thông báo với bác sĩ nếu bản thân có tiền sử rối loạn đông máu hoặc nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc chống đông máu nào khác ảnh hưởng đến đông máu. Bạn có thể cần ngưng những loại thuốc này trước khi phẫu thuật.
  • Bạn có thể gặp chuyên gia vật lý trị liệu trước khi phẫu thuật để trao đổi về việc phục hồi chức năng sau phẫu thuật.
  • Bạn sẽ được yêu cầu cai thuốc lá vì hút thuốc có thể làm ảnh hưởng đến thời gian hồi phục vết thương.
  • Nếu cân nặng quá mức cho phép, bạn có thể được yêu cầu giảm cân để ca mổ được thuận lợi nhất.

Kỹ thuật mổ thay khớp háng

Việc thay khớp là lý tưởng, giúp cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống. Hiện nay, kỹ thuật này được phân ra 2 loại gồm:

1. Thay khớp toàn phần

Bệnh nhân sẽ được thay toàn bộ phần mặt khớp của xương đùi và ổ cối. Phẫu thuật này được chỉ định khi bệnh nhân bị các tổn thương khớp như thoái hóa, hoại tử vô khuẩn,…và đảm bảo sức khỏe để trải qua cuộc mổ kéo dài.

2. Thay khớp bán phần

Bệnh nhân chỉ thay thế phần chỏm xương đùi mà không thay thế ổ cối; đây là phẫu thuật được chỉ định các trường hợp chấn thương gãy cổ xương đùi ở người già, hoặc những trường hợp thể trạng yếu không thể đảm bảo thực hiện thay khớp háng toàn phần.

Kỹ thuật đường mổ ít xâm lấn và bảo tồn cơ năng khớp háng

Các đường mổ truyền thống phần lớn các bác sĩ đang áp dụng có vết mổ dài, thường trên 15cm, cắt qua nhiều cơ và gân, lượng máu trong mổ mất nhiều, do đó ảnh hưởng lớn tới kết quả phục hồi sau phẫu thuật thay khớp háng.

Kỹ thuật mổ thay khớp hiện nay là lựa chọn một đường mổ tối ưu, đảm bảo các yếu tố: thao tác thuận lợi, ít tàn phá phần mềm, giảm đau tối đa và vẫn đạt được sự thẩm mỹ.

Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng

Sau phẫu thuật, bạn sẽ được theo dõi và tùy vào tình trạng khớp háng và xung quanh vết mổ mà bạn sẽ được hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu phù hợp.

Vận động và tập thể dục thường xuyên mang lại hiệu quả tích cực và đẩy nhanh quá trình hồi phục lấy lại khả năng vận động khớp háng. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ giới thiệu các bài tập tăng cường sức mạnh và khả năng vận động, đồng thời sẽ giúp bạn học cách sử dụng dụng cụ hỗ trợ đi bộ.

Chi phí phẫu thuật

Chi phí cho một cuộc phẫu thuật là câu hỏi của nhiều người, tuy nhiên phần chi phí này sẽ dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chỉ định phẫu thuật thay khớp toàn phần hay bán phần, vật liệu sử dụng trong phẫu thuật và các kỹ thuật được áp dụng.

Khớp háng nhân tạo là một thiết bị cấy ghép y tế cao cấp và đắt tiền. Tại bệnh viện Trường đại học Y khoa Vinh, chi phí thay khớp háng nhân tạo được bảo hiểm y tế chi trả phần lớn, người bệnh có trách nhiệm đồng chi trả 1 phần theo quy định của Bộ y tế. Bệnh viện đại học Y cũng có chương trình hỗ trợ bệnh nhân, nên phần đóng góp của người bệnh được giảm đến mức thấp nhất trong các bệnh viện.

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần và toàn phần tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh là kỹ thuật đã được áp dụng thường quy, là phương pháp điều trị kỹ thuật cao và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

  Bài viết bởi Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Đình Tạo – Khoa Ngoại Tổng hợp

Với cơ sở vật chất, máy móc hiện đại và đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh là địa chỉ uy tín và tin cậy cho người bệnh. Quý bệnh nhân có thể liên hệ cho Bệnh viện theo địa chỉ dưới đây để được giải đáp tận tình mọi thắc mắc!

BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA VINH
“Đổi mới – Phát triển – Hài lòng người bệnh”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here