PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA VINH

0
1035
Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một kỹ thuật cao trong điều trị các bệnh xương khớp, đó là một tiến bộ vượt bậc của y học.
Ở Việt Nam, phẫu thuật này đã được triển khai ở các bệnh viện lớn có đủ điều kiện về phương tiện và bác sỹ chuyên khoa được đào tạo bài bản và chuyên môn sâu. Phương pháp này được chỉ định cho nhiều bệnh lý có tổn thương khác nhau như: hoại tử tiêu chỏm, gãy cổ xương đùi, gãy liên mấu chuyển tuổi già v.v…Hoại tử tiêu chỏm là bệnh lý phổ biến, nguyên nhân do chế độ lao động, sinh hoạt không hợp lý. Biểu hiện lâm sàng: Bệnh nhân đau, sinh hoạt, đi lại khó khăn, mất sức lao động. Chỉ định thay khớp háng toàn phần giải quyết được hai vấn đề: đau và phục hồi vận động khớp háng.
Ngày 02/6/ 2021, Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam 55 tuổi, Hà Văn H. quê ở Nghi Lộc – Nghệ An. Khoảng 1 năm nay ông H. thấy đau vùng chỏm xương đùi trái, kèm theo đi lại, vận động khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Ngày 31/5/2021 ông H. đã đến khám tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh. Sau khi thăm khám, chụp X Quang Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Dũng và Bác sỹ chuyên Khoa II Hồ Văn Bình -chuyên khoa ngoại chấn thương, chỉnh hình nhận định: đây là một ca bệnh hoại tử tiêu chỏm xương đùi giai đoạn 4, cần được phẫu thuật thay khớp háng toàn phần. Ca phẫu thuật gồm ekip khoa Ngoại, khoa phẫu thuật Gây mê- Hồi sức của Bệnh viện và sự giúp đỡ của công ty thiết bị y tế chuyên về dụng cụ chấn thương, chỉnh hình diễn ra thành công tốt đẹp, sau phẫu thuật và hiện tại bệnh nhân ổn định. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai các kỹ thuật cao về lĩnh vực chấn thương, chỉnh hình tại Bệnh viện.
Hình ảnh khớp háng nhân tạo sau phẫu thuật
BSCK1. Nguyễn Viết Tuấn giới thiệu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here