PHẪU THUẬT THỦNG ĐẠI TRÀNG NỘI SOI

0
11481
Thủng tạng rỗng là bệnh lý thường gặp trong cấp cứu ngoại khoa. Nguyên nhân thường do thủng ổ loét dạ dày, tá tràng. Thủng ruột non do dị vât hay nhiễm trùng (thủng ruột do thương hàn). Thủng đại tràng do ung thư. Dù là nguyên nhân nào, thì triệu chứng vẫn giống nhau ở hội chứng phúc mạc cấp, siêu âm có dịch ổ phúc mạc và chụp Xquang có liềm hơi dưới cơ hoành.
Thủng đại tràng do dị vật từ thức ăn là tình huống lâm sàng hiếm gặp.
Nhưng tuần vừa rồi, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân như vậy, và sáng nay, người bệnh đã được xuất viện.
Chị Phạm thị H. thường trú tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh về thăm quê chồng tại thị xã Cửa Lò, ăn cá biển và nuốt phải xương cá. Cái xương này chu du trong ruột của chị, đến đoạn gập góc của đại tràng xích ma, mới xuyên thủng đại tràng.
 
Phim chụp bệnh nhân tư thế đứng, có hình “liềm hơi dưới cơ hoành” Phim chụp cắt lớp vi tính tư thế nằm ngửa, có hình hơi tự do trong ổ bụng.
Thông thường với 1 ca bệnh thủng đại tràng, mổ vào giờ thứ 7, các bác sỹ phải làm hậu môn nhân tạo, rồi mổ đóng lại vài tháng sau đó. Nhưng ở bệnh nhân này, kỹ thuật mổ cải tiến giúp chị H. tránh được 1 lần mổ.
Khâu lỗ thủng đại tràng sigma qua nội soi
Chị H. đã được các thầy thuốc tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng, rửa sạch ổ phúc mạc; Kết hợp kháng sinh liều cao và đặt sond trong lòng đại tràng qua hậu môn để bơm rửa sạch đại tràng. Kết quả sau 1 tuần điều trị, chị H. đã hồi phục và ra viện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here