PHẪU THUẬT VỠ XƯƠNG QUAY DO ĐẠN BẮN

0
27622

Chiều ngày 6 tháng 5 năm 2020, Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị vỡ đầu dưới xương quay phải do đạn bắn.

Trước đó 1 ngày, anh Lô văn Th. 27 tuổi, quê Lạng Khê, Con Cuông, Nghệ An đến nhà bạn chơi, thấy khẩu súng Kíp gác trên mái nhà nên kéo súng xuống xem chơi. Bất ngờ súng nổ, 5 viên đạn bắn thẳng ở cự ly gần vào cổ tay phải của anh Th.

Qua kết quả khám và chụp chiếu tại bệnh viện, các bác sỹ phát hiện anh Th bị vỡ đầu dưới xương quay, tổn thương cung động mạch gan tay sâu, không tổn thương gân gấp duỗi và các dây thần kinh. Trong cổ tay anh Th còn 4 mảnh bạn lớn bằng chì và nhiều mảnh kim loại nhỏ khác, 1 viên lớn đã xuyên từ trước ra sau.

Hình ảnh xương quay vỡ và các mảnh đạn ở cổ tay bệnh nhân Lô Văn Th.

Do đến viện sau 1 ngày, tổn thương động mạch dù đã được băng bó tốt và do chất độc trong đạn súng kíp (khi làm đạn súng súng, người ta trộn các viên chì với chất độc tự chế để tăng tính sát thương, kiểu như mũi tên tẩm thuốc độc), nên bàn tay phải của anh sưng nề, bầm tím.

Các mảnh đạn ria được gắp ra từ bệnh nhân

Để điều trị vết thương do hỏa khí như trường hợp này, các bác sỹ phải lấy hết các mảnh đạn và chất độc, cắt lọc sạch vết thương, ghép lại mảnh xương vỡ, thắt động mạch bị đứt do quá thời gian có thể nối, dùng kháng sinh liều cao để chống nhiễm trùng, đặc biệt chống nguy cơ bị uốn ván và nhiễm khuẩn hoại thư sinh hơi.

Bàn tay phải bệnh nhân sau 3 ngày phẫu thuật. Chú ý các ngón gấp duỗi bình thường.

Nhờ được phẫu thuật kịp thời và dùng kháng sinh đúng, sau 3 ngày, bàn tay phải của anh Th đã hết sưng, các ngón đủ tuần hoàn nuôi dương nên hồng hào trở lại, cử động các ngón phục hồi 100%.

Chúc mừng bệnh nhân đã thoát được 1 tai nạn hy hữu.

ThS.BS: Nguyễn Đình Tạo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here