Vòng tránh thai “lạc trôi” vào ổ bụng xuyên thành ruột non

0
1163

     Đặt vòng là một trong những phương pháp tránh thai được các chị em phụ nữ lựa chọn sử dụng nhiều trong thời gian qua. Tuy nhiên, một trong những biến chứng của phương pháp tránh thai này là dụng cụ tử cung lạc chỗ, mất dây. Không may gặp phải rủi ro này, người bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ an toàn.

     Vừa qua, ngày 22/06/2022, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.Y 24 tuổi vào viện với triệu chứng đau ẩm ỉ liên tục vùng quanh rốn nhiều tháng nay. Sau khi được Bác sĩ thăm khám và chụp CTScanner (Cắt lớp vi tính), các bác sĩ phát hiện ra hình ảnh dụng cụ tránh thai nằm ra ngoài tử cung trong ổ bụng. Bệnh nhân sau đó đã được ekip Phẫu thuật và Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai đó ra. Quá trình phẫu thuật cho thấy vòng tránh thai hình chữ T lạc vào ổ bụng, bám chặt vào thành ruột non gây tổn thương thành ruột. Sau mổ bệnh nhân đã tỉnh và hồi phục tốt.

     Theo BSCK1. Nguyễn Viết Tuấn – PTV chính nhận định đây không phải là tình trạng hi hữu mà hoàn toàn có thể xảy ra vậy nên những chị em đã đặt vòng tránh thai cần phải lưu ý đến gặp bác sĩ ngay nếu có một số biểu hiện sau: đau bụng âm ỉ kéo dài, bất thường khi không phải mới đặt vòng tránh thai hay ra máu, xuất huyết bất thường.

     Các biến chứng do vòng tránh thai bị lệch có thể gây nguy hiểm đến tính mạng vì vậy để phòng ngừa việc vòng tránh thai bị lệch, chị em khi muốn đặt vòng tránh thai nên chú ý

  • Chọn đúng thời gian phù hợp theo yêu cầu của thủ thuật
  • Chọn cơ sở y tế lớn, uy tín và đảm bảo, tay nghề bác sĩ có chuyên môn, thao tác chuẩn, dụng cụ tử cung tốt.
  • Sau khi đặt vòng tránh thai xong, chị em cần nằm nghỉ ngơi ít nhất trong 1 giờ đồng hồ Trong 1-2 tuần đầu đặt vòng tránh thai không nên đi lại nhiều hay vận động mạnh, làm việc nặng
  • Sau 2 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại, không nên quan hệ mạnh.
  • Định kỳ 3-6 tháng đi khám bác sĩ lại để phát hiện những bất thường cũng như kiểm tra vị trí của vòng tránh thai.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here