WHO: Dịch corona đang gõ cửa từng nước

0
734

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, thế giới cần sẵn sàng cho việc dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) sẽ “gõ cửa” từng nước, vì vậy thế giới cần thay đổi tư duy để ứng phó.

Phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 25/2, người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Christian Lindmeier cảnh báo, dịch Covid-19 đang “gõ cửa từng nước”.

Người phát ngôn của WHO Christian Lindmeier (Ảnh: swr.de)

Theo ông Lindmeier, nhiều quốc gia đã sẵn sàng cho kịch bản Covid-19 là “đại dịch” trong bối cảnh dịch lan rộng ra các nước và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đạ lục. WHO công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vì Covid-19 hôm 30/1 vừa qua, song nhiều lần khẳng định còn quá sớm để ban bố đây là một “đại dịch”.

Ông Lindmeier cho biết, giới chức WHO đang nhóm họp tại Rome để thảo luận các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn dịch Covid-19 tại Italia. Trong khi đó, lịch trình của phái đoàn WHO tới Iran tạm thời bị hoãn so với kế hoạch ban đầu là ngày 25/2.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới sau khi dường như đã đạt đỉnh ở Trung Quốc, lấy đi sinh mạng của gần 2.700 người.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra hôm qua, Tiến sĩ Bruce Aylward, người dẫn đầu phái đoàn của WHO tới Trung Quốc, nhấn mạnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất nhanh vì vậy các quốc gia cần thay đổi tư duy ứng phó để ngăn chặn một đại dịch toàn cầu. Ông Aylward cho biết các quốc gia cần chuẩn bị sẵn giường bệnh viện, các khu vực cách ly, máy trợ thở để sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát.

Bình luận về tình hình tại Trung Quốc, ông Aylward cho biết, hiện còn khoảng 50.000 bệnh nhân tại đây tiếp tục được điều trị Covid-19 và có khoảng 40.000 nhân viên y tế tại tâm dịch Vũ Hán để ứng phó dịch.

Quan chức của WHO cũng một lần nữa đánh giá cao tính hiệu quả của việc Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán nhằm ngăn dịch lây lan. “Đây là thành phố hiện đại với 15 triệu dân. Đây là thành phố ma nhưng đằng sau mỗi cửa sổ là người dân đang phối hợp hành động. Thật sự đáng kinh ngạc. Mọi người mà tôi nói chuyện đều mang lại cảm giác họ được động viên trong một cuộc chiến lớn chống virus”, ông Aylward nói.

Dịch Covid-19 bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm ngoái và hiện đã lan ra khoảng 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Dịch bệnh này đã khiến khoảng 80.000 người nhiễm bệnh, hơn 2.700 người tử vong.

Theo: Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here