ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP NHƯ THẾ NÀO?

0
3849

1. Nhân ca mổ thành công ngoài mong đợi

Chiều ngày 1 tháng 6 năm 2020, bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kèm vét hạch cổ thành công cho 1 nữ bệnh nhân.

Chị Nguyễn Thị S. 46 tuổi, quê ở Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai phát hiện căn bệnh Ung thư tuyến giáp từ 6 tháng nay. Nhưng do mới sinh con rồi mấy tháng dịch bệnh Covid nên đến nay, chị mới nhập viện điều trị.

Do cả vợ chồng chị và 3 người con đều công tác trong ngành y tế nên gia đình chị cân nhắc kỹ càng, sau 1 thời gian dài tìm hiểu các bệnh viện, cả trung ương lẫn địa phương, chị quyết định gửi gắm số phận vào tay dao của các thầy thuốc bệnh viện Trường Đại học y khoa Vinh.

Khối u của chị S tuy không lớn, nhưng nằm sâu sau cùng của thùy trái tuyến giáp, một phần đã xâm lấn vào dây thần kinh thanh quản quặt ngược trái, nên làm cho giọng nói của chỉ khàn hơn trước khi bị bệnh.

Sau khi nghiên cứu kỹ các kết quả xét nghiệm của chị, các bác sỹ quyệt định điều trị căn bệnh cho chị S theo 3 bước, trong đó bước quan trọng nhất là “Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kèm nạo vét hạch cổ” cho Chị.

Khối u thùy giáp trái xâm lấn dây thân kinh quặt ngược trái trên hình ảnh siêu âm

Chị Nguyễn Thị S. đã được khám và tư vấn phẫu thuật tại bệnh viện Bạch Mai

Ca mổ kéo dài khoảng 90 phút, các bác sỹ đã làm xét nghiệm giải phẫu bệnh cắt lạnh trong mổ, cắt toàn bộ tuyến giáp, nạo vét hạch cổ tiệt căn thành công.

Nói “thành công ngoài mong đợi” là ở chỗ, trước mổ, bác sỹ đã giải thích với chị và gia đình về khả năng khàn tiếng sau mổ do phải cắt 1 phần dây thần kinh thanh quản quặt ngược trái, phần bị khối ung thư xâm lấn, rồi nối lại dây thần kinh sau phẫu thuật. Nhưng do khả năng bóc tách tốt và lấy hết phần xâm lấn. Sau mổ, chị lấy lại được giọng nói rõ ràng như trước khi bị bệnh.

2. Lời khuyên chung về bệnh ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp có 2 thùy phải và trái, nối với nhau bởi một eo tuyến giáp, có một phần tuyến giáp hình tam giác nữa gọi là thùy tháp, nằm ngay trên eo tuyến. Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính thường gặp nhất trong các ung thư tuyến nội tiết.
Mỗi năm, tại Việt nam ước tính có khoảng 4000 bệnh nhân Ung thư tuyến giáp mới được phát hiện. Điều trị ung thư tuyến giáp dựa vào từng thể loại mô bệnh học cụ thể.

Hệ thống mạch máu và dây thần kinh bao quanh tuyến giáp

Ung thư biểu mô tuyến giáp biệt hóa chiếm khoảng 90% các bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến giáp và thường có tiên lượng tốt do bệnh tiến triển chậm. Có thể nói đây là bệnh ung thư có tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao nhất.
Điều trị căn bệnh này gồm 3 bước: phẫu thuật triệt căn + điều trị bằng I ốt phóng xạ I-131 + bù hormon tuyến giáp thay thế.

3. Nhận biết sớm bệnh ung thư tuyến giáp như thế nào

– Tự sờ thấy u tuyến giáp hoặc hạch vùng cổ.
– Nuốt vướng.
– Khàn giọng: giọng nói chuyển khàn do các dây thần kinh ở thanh quản bị ảnh hưởng ở phía sau tuyến giáp. Khi tình trạng bệnh nặng hơn, các khối u tuyến giáp có thể lan rộng và gây tổn thương đến thanh quản.
– Khi có du hiệu nghi ngờ, siêu âm có thể giúp bác sỹ thấy rõ các khối u tuyến giáp, phát hiện ung thư một cách rõ ràng.

– Để chuẩn đoán xác định ung thư tuyến giáp chủ yếu dựa vào xét nghiệm tế bào học. Với tất cả các khối u tuyến giáp có chỉ định phẫu thuật, thì sinh thiết tức thì trong mổ là phương pháp giúp phẫu thuật viên quyết định cách thức phẫu thuật cho phù hợp.

4. Nguyên tắc điều trị chung

Để điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất. Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kèm nạo vét hạch cổ là phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Người bệnh hiểu biết nên lựa chọn bệnh viện có bác sỹ chuyên ngành ung thư, chuyên ngành giải phẫu bệnh lý, với các trang thiết bị đảm bảo phân biết lành hay ác, trước hay trong và sau mổ.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp là một kỹ thuật chuyên sâu và khó. Có không nhiều bác sỹ có thể vừa mổ cắt bỏ trọn vẹn toàn bộ tuyến giáp, vừa lấy hết hạch cổ di căn, lại vừa bảo tồn được các mạch máu và thần kinh vùng cổ, vốn là yết hầu của mỗi con người.

– Người bệnh phải uống 1 liều thuốc Iodine phóng xạ sau mổ 1 tháng, khi nồng độ hormon tuyến giáp còn lại đạt ngưỡng thấp nhất. Điều trị I131 là phương pháp điều trị bổ trợ giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại hoặc những tổn thương di căn xa.

– Điều trị hormon thay thế giúp duy trì bệnh ổn định, kéo dài thời gian xuất hiện tái phát.

– Xạ trị ngoài và hóa trị ít khi phải dùng đến, thường được sử dụng đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể tủy.

Chị Nguyễn Thị S. sau mổ 12 giờ, rất vui vì giọng nói của mình rất rõ ràng

Chú thích: Hình ảnh người bệnh và gia đình đã đồng ý đăng ảnh lên trang website Bệnh viện.

Ths.Bs: Nguyễn Đình tạo – Khoa Ngoại Tổng Hợp, BV ĐHYKVinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here