U MỠ – LÀNH TÍNH NHƯNG NGƯỜI BỆNH CHỚ CHỦ QUAN!

0
630

U mỡ thường xuất hiện ở người trưởng thành. Đây là một lớp chất béo tích tụ dần và phồng lên dưới da, thường gặp nhất ở các vị trí như cổ, lưng, vai, cánh tay, đùi…. Phần lớn, các khối u mỡ thường là u lành tính, ít khi gây đau. U chỉ biểu hiện triệu chứng khi to chèn ép các câu trúc cạnh bên.

Bệnh nhân Dương Xuân P. 55 tuổi, ở phường Hưng Hòa, TP.Vinh xuất hiện khối u vùng cổ đã lâu, do không đau nên bệnh nhân không đi khám. Nay khối u to dần, chèn vào cổ gây nuốt khó nên bác đã đến Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh để khám và điều trị.

Hình ảnh siêu âm khối u vùng cổ của bệnh nhân P.

Tại đây, bác P đã được các BS khám và chẩn đoán là u mỡ vùng cổ, khối u của bác đã lớn và ở 2 vị trí, kích thước khối lớn ~ 1.5×2.5cm và đã chèn ép gây khó nuốt nên cần phải phẫu thuật.
Sáng nay 26/06 bác đã được các BS tại đây phẫu thuật, vì khối u của bác ở vùng cổ là vùng nhạy cảm có nhiều mạch máu và thần kinh nên các BS bóc tách rất cẩn thận, tỉ mỉ. Ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng và an toàn nên bác rất yên tâm!

Khối u sau khi đã được bóc tách.

BS Nguyễn Viết Tuấn cho biết: Hầu hết u mỡ lành tính không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. nó hiếm khi nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan khi thấy xuất hiện khối u. Bất cứ khối u hoặc sưng ở bất cứ nơi nào trên cơ thể thì cũng cần được khám kĩ.

U mỡ có thể gây các biến chứng hiếm gặp sau:

Kích thước của u mỡ thường tăng nhanh (ví dụ như gấp đôi) trong vòng 12 tháng. Dấu hiệu nhận biết u mỡ nguy hiểm như phát triển chậm, tăng kích thước.

Các khối u xuất hiện trong ổ bụng làm trướng bụng, chèn ép một số cơ quan nội tạng. Điều này dẫn đến rối loạn chức năng của nhiều bộ phận trong cơ thể. Biến chứng có thể nghiêm trọng nếu khối u chèn vào các cơ quan quan trọng. Ví dụ mạch máu lớn, thần kinh…

Khối u to ở vùng đầu cổ, vai gáy sẽ chèn ép lên các dây thần kinh và mạch máu. Nó gây hậu quả liệt gây liệt hoặc ảnh hưởng mạch máu lớn khi chúng phát triển to lên.

Bệnh nhân có thể bị khó thở, khó nuốt, thậm chí suy hô hấp, nếu khối u mỡ phát triển vào sâu trong thành hầu, họng, ngực, gan trung thất. Thậm chí có thể gây khó thở nặng nguy hiểm tính mạng.

Ngoài ra u mỡ còn gây mất thẩm mỹ nếu xuất hiện nhiều, giảm chất lượng cuộc sống.

Vì vậy, người bệnh khi phát hiện khối u dù biết là u lành tính cũng nên đi khám đi hj kỳ để được tư vấn và xử trí kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra!

Bác P vui mừng khi ca mổ thành công (Hình ảnh đã được xin phép bệnh nhân trước khi đăng tại)

BS:  Nguyễn Viết Tuấn – Khoa Ngoại – BVĐHYKV

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here